Robot Nga diệt chính xác phiến quân khi di chuyển cực nhanh

Điểm yếu lớn nhất trên robot Uran-9 đã được Nga khắc phục khi công bố video cỗ máy chiến đấu này diệt phiến quân tại Syria.

Theo Southfront, lực lượng Nga đã tái triển khai robot chiến đấu Uran-9 tại chiến trường Syria. Trong chiến dịch tấn công phiến quân tại Idlid được thực hiện hồi giữa tháng 7/2021, Uran-9 đã tiêu hao đáng kể sinh lực địch bằng những phát bắn cực chính xác.

Quan sát hình ảnh công bố, không khó để nhận ra Uran-9 đã liên tiếp thực hiện đòn tấn công vào những nhóm phiến quân cả trong trạng thái tĩnh lần khi hành tiến với tốc độ cao.

Uran-9 tấn công phiến quân.

Đây rõ ràng là cải tiến lớn nhất của cỗ máy chiến đấu này khi trở lại Syria, bởi trong thời gian triển khai ngắn hồi năm 2017, Nga đã xác nhận điểm yếu lớn nhất của Uran-9 là chỉ có thể tác chiến khi đứng yên.

Ngay sau đó, cỗ xe này đã được đưa về Nga và thực hiện một loạt nâng cấp mới. Trong đó, toàn bộ vũ khí và khí tài quang học đã được tích hợp hệ thống ổn định giúp Uran tấn công chính xác mình tiêu khi di chuyển với bất kỳ tốc độ nào.

Hệ thống ngắm bắn tích hợp cho Uran-9 cũng được nâng cấp mới. Nguyên bản, tầm xác định mục tiêu chỉ là 2 km nay được tăng lên 5km trong điều kiện lý tưởng. Trước đây, Uran-9 không có khả năng phát hiện khí tài trinh sát của địch, độ phân giải của màn hình hiển thị quá thấp thì nay tất cả những nhược điểm này đã được khắc phục.

Hãng thông tấn Southfront cho rằng, việc khắc phục xong những điểm yếu của Uran-9 giúp Nga sở hữu dòng robot chiến đấu được đánh giá không có đối thủ cùng loại.

Uran-9 được thiết kế để cung cấp các đơn vị chiến đấu, trinh sát và chống khủng bố kết hợp với trinh sát từ xa và hỗ trợ hỏa lực. Cỗ máy này nặng 10 tấn và được trang bị pháo tự động Shipunov 2A72 30 mm, 4 tên lửa chống tăng 9M120-1 Ataka sẵn sàng phóng, súng phun lửa phản ứng Shmel-M. Ngoài ra, nó có thể mang 4 tên lửa đất đối không Igla.

Robot chiến đấu được vận hành bởi một thành viên dịch vụ duy nhất. Tốc độ đường của Uran-9 là 35km/h và tốc độ xuyên quốc gia là 25km/h. Robot Uran-9 được trang bị hệ thống phát hiện mục tiêu và cảnh báo laser, cũng như thiết bị nhận dạng và theo dõi.

Uran-9 diệt phiến quân tại Syria

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/robot-nga-diet-chinh-xac-phien-quan-khi-di-chuyen-cuc-nhanh-3436075/

Tags: robot Nga tấn công phiến quân  |  robot tấn công phiến quân  |  vũ khí tự động Nga  |  Robot Uran-9