Robot RBH-18 đỉnh do quân đội Việt Nam tự phát triển

Trong bài viết 'Những công trình khoa học mang đậm tính nhân văn' trên báo QĐND đã giới thiệu hình ảnh robot RBH-18 do Quân đội Việt Nam tự phát triển.

Với yêu cầu cần một mẫu robot tự hành có thể thay thế con người tác chiến ở những môi trường đặc biệt, Viện khoa học - môi trường Quân sự thuộc bộ tư lệnh Hóa học đã thiết kế, chế tạo và cho ra đời mẫu robot RBH-18.

Đây là đề tài đã được viện nghiên cứu và thực hiện trong 2 năm, Robot được tích hợp nhiều công nghệ tự động hóa vô cùng hiện đại.

Robot RBH-18.

Robot có chiều dài 1350mm, rộng 950mm, cao 980mm, trọng lượng xe 380kg, tốc độ di chuyển từ 5-7km/h, Robot được làm từ hợp kim nhôm dày 50mm.

Nó có 2 hệ thống truyền động có thể chọn là bánh xích hoặc bánh lốp tuỳ vào nhiệm vụ. Việc chuyển đổi từ bánh xích sang bánh lốp của Robot sẽ mất thời gian 10 phút. Đồng thời có khả năng leo dốc từ 30 độ - 48 độ.

Phạm vi điều khiển của Robot là 500m khi có vật cản và tối đa 1500m khi không có vật cản, cho phép nó hoạt động ở nơi có liều lượng phóng xạ cao, khu vực nhiễm độc, những nơi con người không thể tiếp cận và lấy số liệu, thông tin truyền ra bên ngoài.

Ngoài ra nó còn có thể hỗ trợ, cứu kéo các nạn nhân bị mắc kẹt, bị thương ở những khu vực con người không thể hoặc khó có thể tiếp cận.

Robot được tích hợp hệ thống đo liều lượng bức xạ, mức nhiễm xạ bề mặt, hệ thống phát tín hiệu cảnh báo hoá chất độc, hệ thống thu thập số liệu trinh sát, hệ thống tiêu tẩy cho trang bị, định vị GPS,... để có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ đặc thù.

Robot được tích hợp lên xe Kamaz 43253 trinh sát chuyên dụng, cho phép triển khai đến những khu vực khác nhau nhanh chóng và thuận tiện, đồng thời có carbin bảo quản Robot để tránh phải ảnh hưởng bởi những tác nhân từ thời tiết.

Việc đưa vào trang bị loại Robot tự hành RBH-18 đã giúp thay thế phần nào người lính trong những nhiệm vụ nguy hiểm, có thể hạn chế tối đa thương vong không đáng có trên chiến trường, đồng thời tự động hóa cao, có khả năng triển khai ở những khu vực có địa hình phức tạp và khu vực con người không thể tiếp cận.

Với loại khí tài mới này, sẽ giúp cho bộ đội Hóa học phát huy hơn nữa truyền thống quý báu, hoàn thành tốt hơn nữa những nhiệm vụ được giao.

Thử nghiệm RBH-18 (video công bố hồi năm 2020)

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/robot-rbh-18-dinh-do-quan-doi-viet-nam-tu-phat-trien-3439292/

Tags: robot RBH-18  |  Việt Nam sản xuất robot  |  quân đội Việt Nam