Cập nhật tình hình Covid-19

Robot khử khuẩn 'Make in Vietnam' hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang

Robot khử khuẩn Phenikaa-X, một sản phẩm công nghệ cao ứng dụng trực tiếp trong việc phòng, chống dịch, hiện đã có mặt tại Bệnh viện dã chiến số 2 để chuẩn bị tham gia hỗ trợ Bắc Giang trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thông tin từ trường Đại học Phenikaa, ngày 1/6, robot khử khuẩn Phenikaa-X đã lên đường tới tâm dịch Bắc Giang nhằm hỗ trợ địa phương này phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là sản phẩm do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa, Công ty cổ phần Phenikaa-X, trường Đại học Phenikaa nghiên cứu và phát triển để ứng dụng trong thực tế cuộc sống.

Hiện tại, robot khử khuẩn Phenikaa-X đã có mặt tại Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang. Trong vài ngày tới, nhóm phát triển sẽ hướng dẫn để các nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Bắc Giang tập vận hành robot khử khuẩn Phenikaa-X.

Robot khử khuẩn Phenikaa-X là sản phẩm ứng dụng trực tiếp trong phòng, chống dịch Covid-19 do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa nghiên cứu và phát triển.

Kết hợp hai phương pháp khử khuẩn UVC và hóa chất giúp triệt tiêu vi khuẩn, robot khử khuẩn giúp giảm bớt việc lây lan dịch bệnh với khả năng đi lại linh động, có thể điều khiển từ xa hoặc lập trình sẵn cho một cung đường khử khuẩn nhất định.

Tiến sĩ Lê Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa cho biết, robot khử khuẩn có thể đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bắc Giang với những nhiệm vụ chính như: vận chuyển các nhu yếu phẩm, giám sát người bệnh và người được cách ly thông qua các camera theo dõi.

Robot cũng có khả năng tự hành hoàn toàn và tránh các va chạm bằng cách sử dụng công nghệ LiDAR, có tích hợp trí tuệ nhân tạo để nhận diện và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cùng hàng loạt tính năng ưu việt khác.

Ngoài ra, Đại học Phenikaa cũng đã gửi tặng 10.000 chai nước Oresol cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch.

Các sản phẩm công nghệ cao 'Make in Vietnam' như: bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19, robot khử khuẩn, robot tự hành,… hay đơn giản là những tấm chắn giọt bắn, nước oresol là những hành động thiết thực của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học và sinh viên Đại học Phenikaa gửi đến tâm dịch Bắc Giang.

Theo Vân Anh/ICTNews (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
http://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/robot-khu-khuan-make-in-vietnam-ho-tro-phong-chong-dich-covid-19-tai-bac-giang-286246.html

Tags: COVID_19