Cập nhật tình hình Covid-19

Romania có tỷ lệ tử vong trên đầu người cao nhất thế giới tuần qua

Romania đã trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong trên đầu người cao nhất thế giới trong tuần qua khi trung bình 5 phút lại có 1 người tử vong vì COVID-19.

Trong số người tử vong vì COVID-19, hơn 90% là những người không được tiêm chủng. Hiện Romania là một trong số các quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 thấp nhất ở Liên minh châu Âu (EU), chỉ sau Bulgaria.

Đến nay, chỉ có khoảng 1/3 số người trưởng thành tại Romania được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, trong khi mức trung bình của EU là 74%.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Romania cũng tăng cao kỷ lục trong tháng này trong bối cảnh hệ thống y tế sắp rơi vào cảnh quá tải.

Hiện chính phủ Romania đã buộc phải tái áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm và quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang và xuất trình 'thẻ xanh' mới được vào các địa điểm công cộng như phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và trung tâm mua sắm. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực trong 30 ngày, kể từ ngày 25/10.

Không chỉ riêng Romania, nhiều nước châu Âu khác như Anh, Đức, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang lo ngại về khả năng tái bùng phát dịch COVID-19 vào mùa đông năm nay. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều, cùng với chính sách nới lỏng giãn cách xã hội và sự thiếu hụt nguồn lực xét nghiệm ở những nước có thu nhập thấp.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/romania-co-ty-le-tu-vong-tren-dau-nguoi-cao-nhat-the-gioi-tuan-qua-20211024121030078.htm

Tags: Romania