Rút khỏi Afghanistan, Mỹ nhường sân chơi lại cho Trung Quốc?

Ông Biden nói về kịch bản Taliban cầm quyền là không tránh khỏi và lực lượng này đang kết nối với Trung Quốc- quốc gia Mỹ coi là đối thủ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng mới đây đã bảo vệ quyết định rút lực lượng quân sự khỏi Afghanistan, nói rằng các hoạt động của Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 31/8.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo, sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31/8. Ảnh: Getty

Ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng: 'Chỉ thêm một năm chiến đấu ở Afghanistan không phải là một giải pháp, mà là một công thức để chiến đấu ở đó vô thời hạn.'

Ông cũng phủ nhận việc Taliban tiếp quản là 'không thể tránh khỏi', nói rằng lực lượng Taliban với khoảng 75.000 chiến binh không thể sánh được với lực lượng 300.000 lính Afghanistan.

Ngay cả sau khi hoàn tất việc rút quân, Mỹ dự kiến sẽ giữ từ 650 đến 1.000 quân ở Afghanistan để bảo vệ đại sứ quán Mỹ, sân bay Kabul và các cơ sở chính khác của chính phủ.

Nhưng có một thực tế là Mỹ đang nhường sân chơi lại cho Trung Quốc khi Taliban đang ngày càng chiếm được những vị trí quan trọng của đất nước này.

Trả lời phỏng vấn tờ This Week in Asia, phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen tuyên bố xem Trung Quốc là bạn và hy vọng sẽ sớm đối thoại với Bắc Kinh về vấn đề đầu tư tái thiết Afghanistan.

Theo ông Shaheen, Taliban hiện kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan nên sẽ có thể bảo vệ nhà đầu tư cùng công nhân Trung Quốc: 'Chúng tôi chào đón họ. Nếu họ đến đầu tư thì chắc chắc chúng tôi phải đảm bảo an toàn cho họ. Sự an toàn của họ là điều quan trọng đối với chúng tôi'.

Phát ngôn viên của Taliban cũng cam kết không cho những người Duy Ngô Nhĩ mang tư tưởng ly khai tại Trung Quốc sang Afghanistan tị nạn nữa; tổ chức này quyết không để al-Qaeda hay bất cứ tổ chức khủng bố nào hoạt động trên lãnh thổ Afghanistan.

Các tay súng Taliban Afghanistan và dân làng. Ảnh chụp năm 2020.

'Chúng tôi đã đến Trung Quốc nhiều lần và có quan hệ tốt với họ. Trung Quốc là quốc gia thân thiện mà chúng tôi hoan nghênh tham gia tái thiết, phát triển Afghanistan'- ông Shaheen phát biểu.

Học giả Andrew Small thuộc tổ chức nghiên cứu German Marshall Fund cho biết Trung Quốc có quan hệ lâu đời với Taliban – thế lực nắm quyền tại Afghanistan giai đoạn 1996-2001. Nhưng ông nhận định Bắc Kinh sẽ thận trọng trước bất cứ cam kết hoặc khoản đầu tư mới nào vì tình hình an ninh tại quốc gia Trung Á này vẫn còn bất ổn, hơn nữa lo ngại nguy cơ Taliban chứa chấp người Duy Ngô Nhĩ ly khai vẫn còn đó.

Dẫu vậy, đây vẫn là một cơ hội hợp tác mà người Mỹ đã hoàn toàn biến mất khỏi tầm ngắm của lực lượng Taliban.

Đây sẽ là một bằng chứng cho thấy các nỗ lực mà ông Biden muốn loại bỏ sáng kiến cơ sở hạ tầng 'Vành đai Con đường' của Trung Quốc còn gặp nhiều trở ngại.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/rut-khoi-afghanistan-my-nhuong-san-choi-lai-cho-trung-quoc-3435189/

Tags: Mỹ rút quân Afghanistan  |  lực lượng Taliban  |  thỏa thuận Mỹ - Taliban  |  Tổng thống Mỹ Joe Biden