SAMI liên doanh với Lockheed Martin tăng cường năng lực quốc phòng

Công ty Công nghiệp Quân sự Saudi Arabia (SAMI) sẽ sở hữu 51% cổ phần trong liên doanh mới được thành lập sau thỏa thuận với Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ.

Đại diện Công ty Công nghiệp Quân sự Saudi Arabia (SAMI) ký thỏa thuận thành lập liên doanh với Tập đoàn Lockheed Martin. (Nguồn: SAMI)

Công ty Công nghiệp Quân sự Saudi Arabia (SAMI) ngày 21/2 đã ký thỏa thuận thành lập liên doanh với Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) nhằm tăng cường năng lực quốc phòng cho quốc gia vùng Vịnh này.

Theo nội dung thỏa thuận, SAMI sẽ sở hữu 51% cổ phần trong liên doanh mới được thành lập.

Thỏa thuận sẽ tăng cường năng lực nội địa hóa quốc phòng của Riyadh thông qua hoạt động chuyển giao công nghệ và kiến thức, đồng thời đào tạo các công dân Saudi Arabia sản xuất những sản phẩm và cung cấp các dịch vụ cho lực lượng vũ trang của quốc gia vùng Vịnh này.

SAMI được thành lập năm 2017 và thuộc sở hữu của Quỹ Đầu tư công Saudi Arabia. Công ty này tập trung phát triển công nghiệp quốc phòng, giúp cắt giảm chi phí nhập khẩu vũ khí và tạo thêm việc làm cho người lao động.

Trong kế hoạch Tầm nhìn 2030, Saudi Arabia đặt mục tiêu 'nội địa hóa' 50% chi tiêu quân sự của chính phủ.

Trong khi đó, Lockheed Martin cũng đang tham gia dự án lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 15 tỷ USD ở Saudi Arabia. Đây là một phần của thương vụ cung cấp vũ khí trị giá 110 tỷ USD mà chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đàm phán với Saudi Arabia hồi năm 2017.

Saudi Arabia từ lâu luôn là quốc gia nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, một số quốc gia phương Tây hiện từ chối bán vũ khí cho Saudi Arabia vì vai trò của Riyadh trong cuộc xung đột tại nước láng giềng Yemen./.

Theo Việt Khoa/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/sami-lien-doanh-voi-lockheed-martin-tang-cuong-nang-luc-quoc-phong/695982.vnp

Tags: SAMI  |  Lockheed Martin  |  Phòng thủ tên lửa  |  Donald Trump  |  Bán vũ khí