Sa thải Kiatisuk là sai lầm lớn nhất khiến tuyển Thái Lan liên tục thảm bại?

Vòng loại thứ hai World Cup 2022 đã khép lại được một tuần nhưng truyền thông Thái Lan vẫn dành nhiều giấy mực để nói về thất bại của thầy trò HLV Nishino.

Tờ Ball Thai vừa có bài viết rất đáng chú ý đề cập tới tuyển Thái Lan và HLV Kiatisuk. Theo bài viết này, có 5 lý do khiến tuyển Thái Lan thất bại thảm hại dưới triều đại của chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot Poompanmoung. Trong đó, lý do đầu tiên và quan trọng nhất chính là quyết định sa thải Kiatisuk của người đừng đầu ngành bóng đá xứ Chùa Vàng.

Vào năm 2017, Kiatisuk đã bị mất ghế HLV trưởng tuyển Thái Lan, sau khi 'Voi chiến' thi đấu không thành công ở vòng loại cuối cùng World Cup 2018. Theo tờ Ball Thái, chính việc sa thải Zico Thái đã khởi đầu cho chuỗi thảm họa của tuyển Thái Lan trong kỷ nguyên do chủ tịch Somyot Poompanmoung cầm quyền.

Dưới triều đại của Kiatisuk, bóng đá Thái Lan thi đấu có bản sắc rất riêng, được CĐV cực kỳ yêu mến. Về mặt thành tích, Zico Thái cũng giúp tuyển Thái Lan giành 2 chức vô địch AFF Cup, 1 tấm HCV SEA Games. Ngay cả vòng loại thứ ba World Cup 2018, giải đấu mà dù tuyển Thái Lan thi đấu không thành công nhưng việc lọt vào đấu trường này cũng là kết quả đáng khen cho Kiatisuk.

Việc không giữ Kiatisuk bị coi là quyết định sai lầm nhất của chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot Poompanmoung

Thế nhưng, LĐBĐ Thái Lan (FAT) lại gây quá nhiều áp lực khiến Kiatisuk phải chia tay đội tuyển. Đáng nói, sau khi Zico Thái ra đi, cả ĐTQG là U23 Thái Lan đều liên tục thảm bại và lối chơi của họ cũng nhạt nhòa, thiếu bản sắc hơn trước rất nhiều.

Không những thế, sau khi tuyển Thái Lan thất bại ở các đấu trường quan trọng, nhiều CĐV nước này đã kêu gọi FAT mời lại Kiatisuk dẫn dắt ĐTQG và U23 nhưng lời đề nghị này không được hưởng ứng bởi những người đứng đầu liên đoàn mà cụ thể chính là ông Somyot Poompanmoung.

Với những lý do nói trên, phải khẳng định rằng tờ Ball Thai hoàn toàn có lý khi đánh giá việc sa thải Kiatisuk là sai lầm lớn nhất dưới triều đại của chủ tịch Somyot Poompanmoung.

Lý do thứ hai khiến bóng đá Thái Lan liên tục thảm bại, theo Ball Thai thì đó là sự thiếu người có kiến thức về bóng đá. Sau khi đắc cử chiếc ghế chủ tịch FAT, ông Somyot Poompanmoung đã loại bỏ nhiều chuyên gia có kiến thức và thay thế bằng nhiều nhân tố mới. Thế nhưng, những nhân tố mới đã không làm tốt vai trò chuyên môn của mình.

Lý do thứ ba nằm ở hệ thống phân cấp quản lý ở LĐBĐ Thái Lan đang tồn tại nhiều vấn đề. Điều này dẫn tới hệ quả là dù triển khai nhiều kế hoạch đào tạo, tập huấn… nhưng hiệu quả của những kế hoạch khi triển khai trong thực tế lại không được như mong đợi.

Chủ tịch Somyot Poompanmoung đang chịu nhiều sức ép sau thất bại của tuyển Thái Lan ở vòng loại World Cup.

Về lý do thứ tư, tờ Ball Thái cho rằng dưới triều đại của chủ tịch Somyot Poompanmoung, phong trào 'làm công ăn lương' đang diễn ra ồ ạt, bao gồm cả những tuyển thủ quốc gia.

Trước kia, HLV Kiatisuk khi dẫn dắt đội tuyển sẵn sàng 'trảm' những cầu thủ kỳ cựu có cái tôi quá lớn để sử dụng nhiều ngôi sao trẻ tài năng. Dưới thời Kiatisuk, các cầu thủ luôn có khát khao chiến đấu mãnh liệt, họ đá nhiệt huyết để tìm cơ hội cho chính mình và chính điều này giúp đội tuyển gặt hái nhiều thành công.

Ngược lại, nhiều cầu thủ hiện nay giống như những người 'làm công ăn lương'. Họ có thể dễ dàng chu cấp cho gia đình bằng những khoản thu nhập cao. Tuy nhiên, sự khát khao của họ lại rất yếu so với thời Kiatisuk và điều góp phần khiến bóng đá Thái Lan thi đấu không thành công. Theo Ball Thai thì phong trào sử dụng ngươi 'làm công ăn lương' ồ ạt có sự tác động lớn từ nhiều chính sách mới dược chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot Poompanmoung ban hành.

Lý do cuối cùng, theo Ball Thái nằm ở vấn đề giao tiếp. Kể từ khi Kiatisuk rời đi, ban lãnh đạo đội tuyển thường xuyên là những HLV ngoại. Bản thân hai HLV Milovan Rajevac và Akira Nishino đều hạn chế về khả năng giao tiếp với các cầu thủ. Mặc dù LĐBĐ Thái Lan có thuê một số phiên dịch viên nhưng điều này cũng không thể giúp các HLV ngoại gắn kết hơn với học trò.

Theo Tiểu Mã/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/sa-thai-kiatisuk-la-sai-lam-lon-nhat-khien-tuyen-thai-lan-lien-tuc-tham-bai-162212206213003267.htm

Tags: Thái Lan  |  vòng loại world cup  |  Kiatisuk  |  Nishino  |  báo thái lan