Sài Gòn hết giãn cách xã hội, người dân vui mừng nhưng nhiều băn khoăn

Dù rất háo hức trước thông tin TP. HCM dự kiến sẽ hết giãn cách vào đầu tháng 10, nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng và có nhiều thắc mắc trước khi quay lại cuộc sống bình thường.

TP. HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9, dự kiến sẽ trở lại 'bình thường mới' vào đầu tháng 10. Trước thông tin này, nhiều người tỏ ra vui mừng nhưng cũng vẫn có không ít hoang mang, lo lắng.

Anh Nguyễn Hoàng Sang (23 tuổi, nhân viên IT, quận Tân Bình, TP. HCM) cho biết, nghe thông tin TP. HCM chỉ giãn cách đến ngày 30/9 anh cảm thấy rất háo hức nhưng cũng rất hoang mang.

'Nghe giãn cách đến ngày 30/9, tôi vui lắm vì đã làm việc tại nhà 4 tháng nay, rất muốn được lái xe ngoài đường và quay lại cơ quan làm việc. Tuy nhiên, việc có được di chuyển tự do hay các quy định cụ thể thì tôi chưa nắm được nên vẫn hoang mang không biết như thế nào? Ngoài ra, vấn đề khai báo thông qua các app cũng làm tôi khá rối', anh Sang chia sẻ.

Hiện, TP.HCM đã thí điểm nới lỏng các biện pháp giãn cách tại Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

Tương tự, chị Dương Thị Hồng Cúc (35 tuổi, công nhân, huyện Hóc Môn, TP. HCM) chia sẻ, nhiều tháng nay cuộc sống chị rất khó khăn vì bị kẹt lại TP. HCM. Dù nhiều lần nhận được hỗ trợ từ các mạnh thường quân và địa phương nhưng để trang trải tiền ăn, tiền trọ, chị đã phải đi vay mượn. Đó cũng là lý do chị rất muốn được đi làm lại khi nghe thông tin thành phố hết giãn cách vào cuối tháng 9. Tuy nhiên, chị vẫn còn rất nhiều lo lắng về việc có được đi làm lại hay không và vấn đề sức khỏe sau khi đi làm lại.

'Hiện tại thì tôi đã tiêm 1 mũi Vero Cell và đã đăng ký tiêm mũi 2. Nghe thông tin TP. HCM sẽ quay lại 'bình thường mới' vào tháng 10, bản thân tôi rất mừng vì có thể sớm quay lại làm việc, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Con gái tôi ở với bà nội dưới quê, đã vào năm học mới nhưng do thất nghiệp nhiều tháng nay nên tôi phải vay mượn tiền trang trải. Tôi chỉ mong có thể sớm quay lại làm việc. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thông báo cụ thể, tôi cũng rất lo lắng về vấn đề sức khỏe khi quay lại làm việc vì nơi tôi làm rất đông người, nguy cơ lây nhiễm cao', chị Cúc chia sẻ.

Bên cạnh tâm tư của những người đang sống tại TP. HCM, nhiều người đã về quê và mong muốn quay trở lại TP. HCM học tập, làm việc cũng còn nhiều băn khoăn về thủ tục, cách thức.

Chị Nguyễn Thị Hoài Tâm (23 tuổi, quê Long An) chia sẻ, chị đã về quê được 4 tháng nay, nghe TP. HCM sắp hết giãn cách chị cũng rục rịc chuẩn bị quay lại thành phố để tiếp tục công việc. Tuy nhiên, chị băn khoăn về thủ tục để thành phố chấp nhận cho mình quay lại là gì.

'Tôi hiện tại chỉ mới tiêm 1 mũi vaccine và chưa có lịch tiêm mũi 2. Hiện công ty tôi đã chuẩn bị quay lại làm việc nhưng tôi không biết về quy định, thủ tục như thế nào để thành phố chấp nhận người dân từ các tỉnh khác quay lại. Tôi nhớ Sài Gòn rất nhiều, rất muốn được quay lại sinh sống và làm việc càng sớm càng tốt', chị Tâm bộc bạch.

Được biết, hiện tại, TP. HCM vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường đến hết tháng 9, đồng thời, đã thí điểm nới lỏng các biện pháp giãn cách tại quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

Liên quan đến việc người lao động ở tỉnh ngoài muốn trở lại thành phố để học tập, làm việc, trong cuộc họp gần đây giữa TP. HCM và các tỉnh phía Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết, các doanh nghiệp cần thời gian để khởi động lại và phải làm tốt việc thích ứng sản xuất an toàn, an toàn tới đâu mở rộng sản xuất tới đó. Ngoài việc công nhân được tiêm vaccine, thường xuyên xét nghiệm thì doanh nghiệp phải có kịch bản xử lý tình huống khi có F0, bảo đảm cách ly, sản xuất an toàn...

Về việc phối hợp với các tỉnh, thành phố mở kênh đưa công nhân ở các tỉnh đã về quê trong đợt dịch thứ tư trở lại làm việc, điều này còn phải gắn với nhu cầu của doanh nghiệp. Sau ngày 30/9, nếu thành phố đã ổn và các địa phương khác cũng ổn, thì việc đi lại của người dân sẽ bình thường trở lại trên cơ sở đã tiêm vaccine.

Mới đây, Sở GTVT TP. HCM đã trình UBND TP. HCM ba phương án phối hợp đón người lao động tại các tỉnh, thành phố trở lại TP. HCM. Các phương án trong kế hoạch đón người lao động trở lại thành phố sẽ được UBND TP. HCM xem xét quyết định, trước khi thành phố có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai.

Theo Ngọc Quyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/sai-gon-het-gian-cach-xa-hoi-nguoi-dan-vui-mung-nhung-nhieu-ban-khoan-20210925040551993.htm

Tags: Giãn cách xã hội  |  Bình thường mới  |  hết giãn cách  |  TP.HCM hết giãn cách