Sai lầm khi nấu canh xương vừa hôi, vừa mất vị

Nước không được trong, xuất hiện mùi hôi khó chịu... thì bạn xem có phạm phải sai lầm dưới đây khi hầm xương không nhé.

Xương được rửa rồi chần luôn

Ninh xương không đúng cách khiến nước bị hôi.

Hầu hết mọi người sau khi mua xương về, đều chỉ rửa sạch trực tiếp rồi cho vào nồi chần sơ qua. Thực ra cách làm này chưa đúng.

Thực tế, cách làm chuẩn là xương mua về, rửa sạch rồi rồi ngâm với nước trong trước 30 phút. Sở dĩ phải ngâm xương để giúp máu thừa bên trong ra hết, như vậy giảm được mùi tanh hiệu quả khi nấu, nước xương hầm chúng ta làm sẽ trong hơn. Hương vị nước xương thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, không có mùi tanh.

Cho trực tiếp hành lá, gừng vào nồi hầm cùng xương

Thông thường khi hầm xương, nhiều người thường cho hành lá và gừng vào để xương và nước thơm hơn tuy nhiên lại không biết rằng, cần phải lưu ý thời điểm cho hai loại nguyên liệu này. Nếu cho cùng xương là chưa đúng.

Cách làm đúng của chúng ta là chuẩn bị một nồi nước, cho hành lá và gừng thái chỉ vào đun sôi rồi cho xương heo đã chần sơ vào nồi ninh cùng để xương chín.

Cho hạt tiêu vào ninh nước dùng

Có rất nhiều người thích cho hạt tiêu vào khi nấu canh, nấu súp, nấu nước dùng. Họ nghĩ rằng điều này sẽ làm tăng hương vị, nhưng thực tế là hạt tiêu sẽ khiến mùi tanh tăng mạnh hơn, phá hỏng cả nồi nước. Nếu muốn thêm hạt tiêu, tốt nhất là sau khi nấu xong nước dùng, chế biến thành các món ăn khác thì rắc lên trên.

Sử dụng các nhiều bột ngọt

Thói quen của nhiều bà nội trợ thường có thói quen bỏ nhiều bột ngọt vào món canh của gia đình để tăng độ đậm đà của món ăn khiến món ăn ngon miệng. Tuy nhiên, khi bạn làm điều này không đúng bởi nó sẽ làm cho món ăn mất đi vị ngon từ hương liệu tự nhiên của nó.

Ngoài ra, việc bạn cho nhiều bột ngọt vào món canh còn gây hại cho sức khỏe, nhất là cho bột ngọt vào khi món canh đang sôi khiến cho bột ngọt phân hủy thành chất gây độc cho cơ thể.

Hớt bọt cho nước xương

Một trong những thói quen của nhiều bà nội trợ là chân xương trươc khi nấu hoặc hoặc khi nấu món xương nhiều người thường ninh xương nhiều bà nội trợ thường có thói quen hớt bọt xương bỏ đi để đảm bảo độ thơ ngon của món ăn. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết, bởi thực chất bọt này chỉ là protein trong gia vị đang tan ra khi bạn hớt bọt đồng nghĩa chất béo trong xương cũng cạn kiệt đi rất nhiều.

Theo Anh Đào (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/van-hoa/sai-lam-khi-nau-canh-xuong-vua-hoi-vua-mat-vi-47034.html

Tags: bột ngọt  |  thói quen  |  hạt tiêu  |  mùi tanh  |  hành lá  |  bà nội trợ  |  Cách làm  |  nước dùng  |  nhất là  |  nồi nước