Sai lầm thường gặp khi vay thế chấp nhà nhiều người mắc

'An cư - lạc nghiệp' chắc chắn là tiêu chí mà chúng ta luôn đề ra trong cuộc sống.

Nhưng tùy vào tính chất công việc và nhu cầu về vốn thì việc vay thế chấp nhà được nhiều người sử dụng. Vay thế chấp nhà có nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều bất cập nếu bạn không hiểu rõ về vấn đề này. Laisuattindung.com sẽ chia sẻ cho các bạn nghững sai lầm thường gặp phải khi vay thế chấp nhà để các bạn có thể phòng tránh.

Vay thế chấp nhà - Không xác nhận vấn đề quyền sở hữu. Là một hình thức cho vay trả góp của ngân hàng có sự bảo đảm về tài sản, chính vì vậy, quyền sở hữu tài sản luôn là vấn đề quan trọng nhất. Nếu đến thời hạn mà người vay không trả được vốn thì sẽ chuyển quyền sở hữu đó cho ngân hàng. Do đó, bạn cần xác định được chung cư bạn muốn thế chấp có vấn đề gì về quyền sở hữu không? Cần giải quyết luôn thì hồ sơ mới được thông qua, thời gian thực hiện và giao dịch mới diễn ra nhanh chóng.

Nếu nhà có chủ sở hữu: là cá nhân, gia đình, bạn có thể vay thế chấp chung cư tại những tổ chức tín dụng, ngân hàng hay cá nhân được phép dựa trên quy định của pháp luật. Nếu là sở hữu của tổ chức, đơn vị, cơ quan, chỉ có thể vay thế chấp tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam. Nếu chung cư là sở hữu chung: cần có sự xác nhận, đồng ý của các thành viên, các chủ sở hữu bằng văn bản pháp luật. Nếu căn nhà đang thế chấp mà cho thuê: cần thông báo cho bên thuê biết và vẫn được thuê đến khi hết hợp đồng. Nếu bạn không xác nhận được quyền sở hữu rất dễ dẫn đến tranh chấp hoặc gây thiệt hại nếu có vấn đề xảy ra.

Không tìm hiểu kỹ các điều khoản về ngân hàng. Người đi vay cần quan tâm, tham khảo nhiều ngân hàng khác nhau để biết được quy định, thời hạn, đặc biệt là về mức lãi suất. Thông thường các ngân hàng sẽ có những lãi suất ưu đãi cho khách hàng mới nhưng chỉ có trong giai đoạn đầu, bạn cần chú ý và tính toán để lựa chọn ngân hàng phù hợp. Xu hướng hiện nay, người vay thường lựa chọn những ngân hàng nhà nước, ngân hàng cổ phần thương mại như Vietcombank, VietinBank, Agribank… Vì tin tưởng vào độ uy tín, tên tuổi sẽ đảm bảo được quyền lợi và hạn chế rủi ro cho người vay thế chấp chung cư. Tuy nhiên, những ngân hàng này thường có mức lãi suất cao từ 0,7 - 1,2% năm. Các ngân hàng cổ phần khác như TPBank, SHB, LienVietPostBank, Sacombank… thường có mức lãi suất thấp hơn dưới 0.7%/năm, điển hình như TPBank chỉ 0.39%/năm. Ngoài ra, các ngân hàng này còn có rất nhiều ưu đãi, khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng, tuy nhiên vẫn ít lựa chọn bởi mức phí phạt do không đúng thời gian quy định (trễ hạn, trả trước hạn…) thường rất cao. Nếu bạn không nắm rõ được các quy định về lãi suất, mức phạt quá hạn,... thì khi xảy ra vấn đề bạn sẽ bị tổn thất rất nhiều.

Một sai lầm nữa các bạn thường mắc phải là nghĩ rằng khi bạn hoàn thành đầy đủ thủ tục vay thế chấp nhà được ngân hàng duyệt là có thể ngay lập tức nhận giải ngân và có tiền trao tay. Nhưng không phải ngân hàng nào cũng vậy, có những ngân hàng quá trình giải ngân có thể sao thời gian duyệt hồ sơ một thời gian nữa lận. Vì vậy để có được số tiền giải ngân đúng tiến độ bạn cần thì bạn nên tìm hiểu trước ngân hàng nào có quá trình giải ngân vay thế chấp nhà ra sao để có thể chủ động vấn để tài chính của bạn nhé.

Vay thế chấp nhà được nhiều người sử dụng để có thể vay vốn từ ngân hàng một cách nhanh chóng hiệu quả. Nhưng để thuận tiện và an toàn thì bạn cần trang bị các kiến thức về vay thế chấp để không mắc các sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hãy truy cập laisuattindung.com để luôn cập nhật và tìm hiểu các thông tin về vay thế chấp nhà hiệu quả.

  • Thanh Hà

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/doi-song/gia-dinh/sai-lam-thuong-gap-khi-vay-the-chap-nha-nhieu-nguoi-mac-3441090/

Tags: vay thế chấp  |  vay vốn  |  lưu ý