Sân chơi uy tín cho những tay máy trẻ

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, dành cho các tác giả trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước. Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến tại website http://ape.gov.vn/ đến hết tháng 10-2021.

Đây là hoạt động nghệ thuật do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT-DL) tổ chức với mong muốn tạo sân chơi uy tín cho những tay máy trẻ. Nơi hội tụ những tìm tòi, sáng tạo và thể nghiệm mới mẻ về các vấn đề của cuộc sống đương đại.

Năm 2021, sau hơn 3 tháng phát động, BTC đã nhận được 1.895 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 1.798 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 97 tác phẩm) của 270 tác giả từ 57 tỉnh, thành tham dự. Đây là con số bất ngờ khiến những ai yêu bộ môn này cảm nhận được sự khao khát sáng tạo của những tay máy trẻ.

Tác phẩm 'Bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng' của Lương Viết Sơn

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ VH-TT-DL thành lập, gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã chọn ra được 128 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 114 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 14 tác phẩm) của 85 tác giả để trưng bày. Trong đó, 19 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (16 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 5 huy chương đồng và 9 giải khuyến khích.

Nhiếp ảnh gia Việt Văn, thành viên Hội đồng Nghệ thuật của Festival, nhận xét qua 4 lần tổ chức, các bộ ảnh năm nay đạt chất lượng cao, các tay máy trẻ đã thể hiện kết cấu ảnh chặt chẽ, không lắp ghép thuần túy, rời rạc. 'Họ đã kể câu chuyện một cách ấn tượng, đặt góc máy độc đáo, thể hiện cảm xúc của người chụp. Đặc biệt còn cho thấy sự dấn thân của các tác giả khi thể hiện những bộ ảnh về dịch Covid-19 ảnh hưởng tới toàn cầu' - nhiếp ảnh gia Việt Văn chia sẻ.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn cũng cho rằng một số tác giả trẻ vẫn chưa vượt thoát khỏi những 'cái bóng' trước đó, nhiều bức ảnh có tư duy khá 'già', một số lạm dụng flycam và Hội đồng Nghệ thuật kiên quyết loại các tác phẩm flycam thể hiện không rõ về nội dung, chỉ dùng hình thức này với mục đích làm cho... lạ.

Theo các tác giả tham dự, Festival Nhiếp ảnh trẻ là cầu nối cho những người yêu thích nhiếp ảnh có thể được gặp gỡ và giao lưu nghề nghiệp. Sân chơi này mang hơi thở mới, cái nhìn mới, cho thấy người trẻ tiếp cận rất nhanh mọi mặt đời sống.

Theo Thanh Hiệp/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/van-nghe/san-choi-uy-tin-cho-nhung-tay-may-tre-20211024202106589.htm

Tags: Bộ VH TT DL  |  Việt Văn  |  Cục Mỹ  |  Năm 2021  |  Lương Viết SơnHội  |  COVID 19  |  Festival Nhiếp