Sẵn sàng cho nhiệm vụ đặc biệt

Chúng tôi đến Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân) khi đơn vị đang tập trung cao độ thực hiện luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu (SSCÐ) bảo vệ Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng và bảo đảm sự bình yên cho nhân dân vui xuân, đón Tết. Dọc hai bên đường từ cổng vào, cờ, hoa, khẩu hiệu thi đua được trang hoàng rực rỡ.

Ðại tá Phạm Hồng Điệp, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy sư đoàn cho biết: Thời gian qua, Ðảng ủy, chỉ huy sư đoàn đã có nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các mặt công tác, tập trung vào các khâu đột phá, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ, khả năng SSCÐ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống. Trong đó, việc quán triệt, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ huấn luyện, SSCÐ, quản lý vùng trời luôn được đặt lên hàng đầu. Trong đợt thi đua cao điểm này, ngoài việc luyện tập thuần thục các phương án SSCÐ, sư đoàn còn chú trọng phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng và đội ngũ cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là dân chủ quân sự trong huấn luyện, SSCÐ. Đồng thời, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ và chiến sĩ, tinh thần hiệp đồng chiến đấu, lập công tập thể, không sợ gian lao, vất vả, tạo sự thống nhất cao trong đơn vị...

Kíp chiến đấu Trạm Ra-đa 22, Trung đoàn Ra-đa 295 huấn luyện SSCĐ. 

Cùng Đại tá Hồ Đình Bảo, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng sư đoàn đi kiểm tra công tác huấn luyện, SSCĐ cao điểm của Trung đoàn Ra-đa 295, trong thời tiết giá rét, cán bộ, chiến sĩ vẫn hăng say huấn luyện, làm chủ các tình huống chiến đấu. Tìm hiểu từ cán bộ trực tiếp điều hành huấn luyện, chúng tôi được biết, bộ đội đang tập luyện theo tình huống giả định. Chỉ ít phút sau khi tín hiệu báo động được phát đi từ người chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong bộ quân phục dã chiến, mang theo vũ khí, trang bị đã có mặt đầy đủ tại vị trí chiến đấu. Sau khi quán triệt mệnh lệnh của chỉ huy trung đoàn về nhiệm vụ đột xuất trên giao, từng tổ công tác được phân công nhanh chóng cơ động hướng về phía mục tiêu. 

Quan sát xong nội dung thực hành huấn luyện của các cán bộ, chiến sĩ, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Ra-đa 295 cho biết: 'Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ thường xuyên, trong tất cả các sự kiện của Đảng, Nhà nước, quân đội và dịp lễ, Tết, trung đoàn luôn rà soát, bổ sung hoàn chỉnh và luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu, nhất là phương án đánh địch đổ bộ đường không, đánh địch mặt đất và phòng, chống cháy nổ... Tất cả các phương án đều được đơn vị dự kiến và chuẩn bị kỹ lưỡng đủ khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao'.

Trò chuyện với các chiến sĩ trong lúc nghỉ giải lao chuyển khoa mục huấn luyện, Binh nhất Nguyễn Thanh Sang, chiến sĩ Đại đội 10, bộc bạch: 'Chúng tôi rất vinh dự và tự hào là lực lượng thường trực SSCÐ bảo vệ Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng và giữ bình yên cho nhân dân đón Tết, vui xuân. Dù huấn luyện có vất vả, song chúng tôi nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ'.

Theo Bài, ảnh: CAO THANH ĐÔNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/san-sang-cho-nhiem-vu-dac-biet-650053

Tags: Sư đoàn 363