Cập nhật tình hình Covid-19

Sáng 11/9: Dự kiến thí điểm thẻ xanh, thẻ vàng; cho phép hoạt động thể dục thể thao, mở lại sân golf ; hàng quán, phòng tập gym được mở cửa đón khách

Từ hôm nay, hoạt động thể dục thể thao, sân golf ở Bắc Giang được mở lại; Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu các mục tiêu làm cơ sở xem xét nới lỏng giãn cách; người dân TP Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương đã tiêm vaccine được ra đường; hàng quán ở Ninh Bình được mở lại... là thông tin được nhiều người quan tâm.

TP.HCM dự kiến thí điểm thẻ xanh, thẻ vàng COVID-19 sau ngày 15/9

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội nghị.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội nghị.

Chiều 10/9, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế thành phố sau ngày 15/9.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND TP.HCM cùng các sở, ngành đã nêu rõ những quan điểm, nguyên tắc của địa phương trong quá trình mở lại, phục hồi và phát triển nền kinh tế. Theo đó, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 của địa bàn có nhiều nét khả quan và phù hợp với kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế, địa phương sẽ tiến tới mở cửa tất cả hoạt động của nền kinh tế sau ngày 15/1/2022.

'Hiện tại, mục tiêu của TP.HCM là phấn đấu đến ngày 15/9, địa bàn cơ bản kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng, phục hồi kinh tế, đưa thành phố về trạng thái bình thường mới', ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ.

Về lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TP.HCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 đến 31/10), cá nhân, lao động có 'thẻ xanh COVID-19' có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có 'thẻ vàng COVID-19' có xét nghiệm âm tính với COVID-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Riêng tổ chức có 100% 'thẻ xanh COVID-19' được tham gia tất cả lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Bộ phận có tiếp xúc người ngoài thì phải sử dụng 100% lao động có thẻ xanh.

Trong giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10 đến 15/1/2022), TP sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho người có 'thẻ xanh COVID-19' gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), TP lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có 'thẻ xanh COVID-19'.

Ngoài các lộ trình dự kiến, TP cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm: hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Hoạt động thể dục thể thao, sân golf ở Bắc Giang được mở lại từ 11/9

Tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh thực hiện các hoạt động mới được cho phép hoạt động trở lại phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19

Tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh thực hiện các hoạt động mới được cho phép hoạt động trở lại phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19

Theo thông báo mới đây từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh này đã được kiểm soát chặt chẽ.

Để các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước được hoạt động trở lại, kể từ ngày 11/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cho phép một số hoạt động được thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Cụ thể, cho phép các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời được hoạt động trở lại (không tổ chức các giải thi đấu thể thao).

Trước mắt, Sân golf dịch vụ Yên Dũng chỉ được nhận khách là người đang cư trú tại tỉnh Bắc Giang.

Việc thực hiện các hoạt động trên phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu các mục tiêu làm cơ sở xem xét nới lỏng giãn cách

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đặt ra các mục tiêu cụ thể để làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đặt ra các mục tiêu cụ thể để làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội

Sáng 10/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra công tác phòng dịch và triển khai tiêm chủng tại 2 địa điểm ở quận Đống Đa và Long Biên.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố đặt ra mục tiêu đến ngày 15/9 sẽ hoàn tất tầm soát xét nghiệm diện rộng cho 100% số dân, tiêm vắc xin COVID-19 mũi một cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được đảm bảo).

Từ hai việc này, ông Chu Ngọc Anh cho rằng, thành phố sẽ cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách và mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội khẳng định, thành phố luôn căng sức theo tinh thần 'Hà Nội vì cả nước' và đến thời điểm này 'Cả nước vì Hà Nội'.

Trước hết là 11 địa phương vùng thủ đô và vùng đồng bằng sông Hồng đã cùng chung tay, cộng đồng trách nhiệm với Hà Nội.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế tuyến đầu cũng đã có những kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm tầm soát, tiêm chủng thần tốc.

'Từ đó chúng ta nhận thấy, trong những ngày qua tốc độ tiêm vắc xin đã được đẩy lên rất cao. Như ngày 8/9, thống kê cho thấy thành phố đã tiêm được hơn 300.000 liều; ngày 9/9 cũng đạt gần 330.000 liều. Đó là con số biết nói về công tác phòng, chống dịch ở Thủ đô', ông Chu Ngọc Anh bày tỏ.

Từ thực tế ở điểm tiêm phường Phúc Lợi (quận Long Biên), nơi sẽ cơ bản tiêm hết số vắc xin đã được phân bổ, Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế nhanh chóng rà soát, điều phối vắc xin cho các địa bàn để đảm bảo mục tiêu đề ra.

Đồng thời kịp thời tham mưu UBND TP báo cáo Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vắc xin cho Hà Nội theo tiến độ đã được Thủ tướng chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các điểm tiêm chủng phải bố trí đầy đủ lực lượng, nhắc nhở, phân luồng người dân từ xa để đảm bảo giãn cách…

Người dân TP Thủ Dầu Một đã tiêm vaccine được ra đường

Lãnh đạo TP Thủ Dầu Một khuyến khích người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết.

Lãnh đạo TP Thủ Dầu Một khuyến khích người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết.

Sáng 10/9, UBND TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) tổ chức lễ công bố 'vùng xanh' trên bản đồ COVID-19, đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương đã đến dự và trao các quyết định về 'vùng xanh' trong phòng, chống dịch COVID-19 cho TP Thủ Dầu Một.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Thủ Dầu Một, thành phố này là một trong 4 thành phố, thị xã ở Bình Dương thuộc 'vùng đỏ' thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Từ ngày 8/8, TP Thủ Dầu Một có 9 phường 'vùng đỏ', 4 phường 'vùng cam' và một phường 'vùng vàng' với 6.920 người mắc COVID-19.

Đến ngày 9/9, TP Thủ Dầu Một có 11 phường 'vùng xanh' và 3 phường 'vùng vàng' và chỉ có một số điểm 'vùng đỏ' là các tổ dân phố tại một vài phường, chiếm tỷ lệ 1,9%.

Sau khi công bố 'vùng xanh', địa phương này tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhưng nới lỏng một số hoạt động. Theo đó, sẽ dừng hoạt động chốt kiểm soát dịch bệnh liên khu phố, duy trì các chốt kiểm soát liên phường, liên huyện và liên tỉnh.

Bà Nguyễn Thu Cúc, Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Thủ Dầu Một cho biết, từ ngày 10/9, người dân đã tiêm vắc xin mũi một đủ 14 ngày được ra đường trong phạm vi xã, phường cư trú; người tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ được di chuyển trong phạm vi TP Thủ Dầu Một.

Về chợ truyền thống và các cơ sở kinh doanh ăn uống, TP Thủ Dầu Một chấp thuận cho hoạt động trở lại nhưng chỉ bán mang về, không tổ chức ăn tại chỗ. Chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị được hoạt động trở lại phải đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Hàng quán, phòng tập gym ở Ninh Bình được mở cửa đón khách

Ngày 10/9, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Văn bản số 584/UBND-VP6 về việc triển khai thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình thống nhất cho phép hoạt động trở lại các hoạt động, kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu từ 0h ngày 11/9.

Ninh Bình cho quán cắt tóc, gội đầu, spa, thẩm mỹ... được hoạt động trở lại từ 0h ngày 11/9.

Ninh Bình cho quán cắt tóc, gội đầu, spa, thẩm mỹ... được hoạt động trở lại từ 0h ngày 11/9.

Cụ thể, đối với dịch vụ phục vụ ăn, uống, giải khát, chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% số bàn; các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, gym, spa, thẩm mỹ chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% công suất. Không phục vụ đối với khách trên các xe đường dài về từ những tỉnh, thành phố có ca nhiễm cộng đồng.

Đối với hoạt động của các sân golf, được đón những người đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Đối với người ngoài tỉnh, chỉ được đón những người về từ những tỉnh, thành phố không có ca nhiễm cộng đồng, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại chỗ âm tính với SARS-CoV-2.

Các hoạt động vẫn phải dừng như các khu du lịch, điểm du lịch, di tích; các hoạt động nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng trên 20 người; các hoạt động thể dục, thể thao tập trung trên 20 người.

Lễ hội, Karaoke, vũ trường, quán Bar, xông hơi, các loại hình massage, tầm quất, game online, trò chơi điện tử (quán internet), phòng trà có giao lưu văn nghệ, bi-a, rạp chiếu phim, bể bơi; Các quán hàng phục vụ ăn, uống tại vỉa hè, khu vực công cộng... vẫn phải dừng hoạt động.

Tỉnh Ninh Bình cũng cho phép hoạt động chở khách, xe hợp đồng từ Ninh Bình đi các tỉnh có ca nhiễm cộng đồng và ngược lại. Xe khách đường dài dừng đón, trả khách tại Ninh Bình. Đối với lái xe đến giao hàng hóa, vận chuyển tại Ninh Bình phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu các cơ sở dịch vụ, kinh doanh, phục vụ khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Người đứng đầu các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp tục hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (trên 20 người); thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài nhà, giữ khoảng cách giữa người với người tại các địa điểm công cộng…

Theo K.N (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/sang-11-9-tphcm-du-kien-thi-diem-the-xanh-the-vang-cho-phep-hoat-dong-the-duc-the-thao-mo-lai-san-golf-o-bac-giang-hang-quan-phong-tap-gym-o-ninh-binh-duoc-mo-cua-don-khach-20210910153954107.htm

Tags: Nới lỏng giãn cách  |  tiêm vaccine được ra đường