Cập nhật tình hình Covid-19

Sáng 19/9: Lý do nhiều F0 khỏi bệnh không xuất viện; Hà Nội phong tỏa 2 khu dân cư liên quan đến ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây

Lý do nhiều F0 khỏi bệnh nhưng 'không chịu xuất viện' ở Bình Dương, 2 khu dân cư ở Hà Nội yêu cầu dân không rời khỏi nơi cư trú vì có ca COVID-19 mới... là thông tin được nhiều người dân quan tâm.

Đề xuất TP.HCM cấp thẻ xanh COVID-19 cho người tiêm 1 mũi vaccine

Bình Dương là một trong những địa phương đầu tiên thí điểm thẻ xanh COVID-19

Ngày 18/9, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng ký văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 về việc áp dụng thẻ xanh Covid.

Theo văn bản này, chiều cùng ngày, Sở Y tế cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã họp thống nhất quan điểm để tham mưu UBND TP.HCM về thí điểm áp dụng thẻ xanh COVID-19 trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Về chuyên môn y tế, thẻ xanh COVID-19 được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 (nhờ đã tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19 và khỏi bệnh, hoàn thành thời gian cách ly).

Người có thẻ xanh sẽ ít nguy cơ mắc COVID-19 hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng nếu mắc bệnh. Tuy nhiên, thẻ xanh không đồng nghĩa với việc cá nhân đó không lây nhiễm cho người khác.

Sở Y tế đề xuất 2 điều kiện để có thẻ xanh COVID-19:

1. Chỉ cần tiêm ít nhất một mũi vaccine (đối với loại vaccine phải tiêm 2 mũi) và đã tiêm ít nhất 2 tuần.

2. Đã mắc COVID-19 và có giấy công nhận hoàn thành thời gian cách ly do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn cấp.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương nói về F0 khỏi bệnh nhưng 'không chịu xuất viện'

F0 được điều khỏi bệnh tình nguyện ở lại hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại bệnh viện dã chiến số 1, cơ sở Thới Hòa, thị xã Bến Cát.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, F0 khỏi bệnh không xuất viện, tình nguyện ở lại hỗ trợ công tác phòng chống dịch, vừa được chăm sóc tốt hơn về phòng trọ, vừa có thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng.

Trên báo Dân trí, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết: 'Tỉnh luôn hoan nghênh và tiếp nhận tất cả F0 khỏi bệnh tình nguyện ở lại bệnh viện dã chiến hỗ trợ công tác phòng chống dịch'.

Cũng theo ông Minh, thời gian qua có nhiều F0 được điều trị khỏi bệnh là cán bộ viên chức, chiến sĩ công an, quân đội... hầu hết đều tình nguyện ở lại để hỗ trợ bệnh nhân cùng cảnh ngộ. Đội ngũ này tham gia chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao, rất tích cực.

Cũng có những F0 là công nhân, lao động tự do khi khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện nhưng không muốn về vì phòng trọ đang trong khu vực 'khóa chặt, đông cứng', trở về cũng phải cách ly đến khi dỡ phong tỏa.

'F0 khỏi bệnh ở lại không muốn xuất viện vì điều kiện ăn ở miễn phí, được chăm sóc tốt hơn khi về phòng trọ. Nếu tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch còn có thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng' ông Minh chia sẻ.

Ngành y tế Bình Dương nhận định, F0 sau khi được điều trị khỏi bệnh có khả năng miễn dịch đến 6 tháng nên nhiều người tự tin xin ở lại bệnh viện để phục vụ, giúp đỡ người bệnh đang điều trị.

Việc F0 khỏi bệnh tình nguyện ở lại bệnh viện là tín hiệu tích cực cho ngành y tế và công tác phòng, chống dịch COVIDD-19. Thời gian tới, Bình Dương triển khai trạm y tế lưu động tại các địa phương sẽ cần một lực lượng nhân sự hỗ trợ khá lớn.

Không có chuyện nhận tiền đưa tro cốt người mất vì COVID-19 về nhà nhanh hơn

Thượng tá Nguyễn Thanh Phong - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Chiều 18/9, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Phạm Đức Hải chủ trì họp báo thông tin tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Trước phản ánh của báo chí, có hiện tượng người tự xưng nhân viên cơ sở mai táng gợi ý với gia đình có người thân qua đời nộp tiền để họ phối hợp với bên quân sự giao tro cốt người thân bị mất sớm hơn.

Trao đổi lại, Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư Lệnh TP.HCM khẳng định, hoàn toàn là thông tin sai sự thật, không hề có chuyện như thế.

Theo ông Phong, Thành ủy và UBND TP giao Bộ Tư lệnh TP đảm nhận việc tiếp nhận người tử vong vì COVID-19 để thờ cúng, hỏa táng và giao tro cốt về cho người thân. Đây là nghĩa cử cao đẹp và xuất phát từ mệnh lệnh trái tim, Bộ Tư lệnh TP đã thực hiện chu đáo các quy trình.

'Không có chuyện Bộ Tư lệnh phối hợp với cơ sở mai táng để nhận tiền giao tro cốt nhanh về cho người thân. Kể cả khi người thân gửi quà, chúng tôi cũng không nhận', Thượng tá Phong cho biết.

Theo ông, Bộ Tư lệnh thực hiện nhiệm vụ này trên tinh thần coi người tử vong như người thân của mình, khi tiếp nhận đều nỗ lực sớm nhất để đưa tro cốt về cho gia đình.

Qua đó, ông Phong yêu cầu người dân bình tĩnh, không nghe theo lời vụ lợi của bất kỳ ai, kể cả các nhân viên mai táng hứa hẹn. Bà con yên tâm, ở nhà thực hiện tốt phòng, chống dịch. Bộ Tư lệnh sẽ làm hết trách nhiệm được giao.

Cũng tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP cho biết, tính đến ngày 16/9, Công an đã phát hiện 135 trường hợp cảnh báo F0 đi qua chốt kiểm soát.

Qua xác minh, có 33 trường hợp khỏi bệnh; còn lại 102 là F0, trong đó có 26 cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà.

Hà Nội phong tỏa 2 khu dân cư liên quan chùm 7 F0 chưa rõ nguồn lây

Ngành y tế Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân

UBND quận Long Biên đã ban hành quyết định phong tỏa tạm thời 2 khu dân cư. Gồm ngõ 22 Kim Quan, phường Việt Hưng (với 58 hộ dân/205 nhân khẩu); ngách 15, ngõ 68, phường Ngọc Thụy (với 80 hộ dân/320 nhân khẩu) để phục vụ điều tra dịch tễ.

Người dân được giám sát theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày, hướng dẫn vệ sinh môi trường tại gia đình.

Quyết định này liên quan đến việc trong ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ghi nhận 7 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cùng gia đình, hiện chưa rõ nguồn lây tại 2 phường Việt Hưng và Ngọc Thụy, quận Long Biên.

Cơ quan chức năng nhận định, ổ dịch này chưa rõ nguồn lây, mức độ phức tạp, liên quan tới nhiều cơ quan, quận, huyện, khu dân cư, chợ. Xác định đây là tình huống nguy hiểm cần huy động tổng lực dập dịch, Đội số 8 CDC Hà Nội đề nghị xét nghiệm nhanh 2 ngày/lần để định hướng ban đầu. Cùng với đó, phong tỏa khu dân cư, chốt chặt 2 vòng, tránh chặt ngoài lỏng trong, đồng thời tiếp tục xác định nguồn lây.

Theo K.N (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/sang-19-9-ly-do-nhieu-fo-khoi-benh-khong-xuat-vien-ha-noi-phong-toa-2-khu-dan-cu-lien-quan-den-o-dich-moi-chua-ro-nguon-lay-20210918184638723.htm

Tags: phòng chống dịch  |  Nới lỏng giãn cách  |  Ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội