Sắp đưa việc sờ, bóp, hôn vào mặt, mông của trẻ thành hành vi dâm ô

Tòa án Nhân dân tối cao vừa đưa việc sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông… của trẻ ra lấy ý kiến về việc xác định đây là những hành vi dâm ô trẻ em.

Mới đây, Tòa án Nhân dân tối cao đã đưa ra dự thảo nghị quyết về hướng dẫn một số điều của Bộ Luật hình sự 2015. Trong đó, việc xác định rõ hành vi nào là dâm ô trẻ em được quy định cụ thể.

Cụ thể, Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao đang dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ luật Hình sự về tội hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Các tội hiếp dâm, cưỡng dâm hiện được quy định tại điều 141, 142, 143, 144, 145, 146 và 147 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017.

Theo quy định trong dự thảo thì hành vi hôn trẻ trong thang máy của cựu Viện phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sẽ dễ dàng được xác định là dâm ô trẻ em.

Nghị quyết của TAND tối cao nhằm định nghĩa, giải thích rõ hơn về một số hành vi được quy định trong luật, để hướng dẫn áp dụng trong quá trình thực thi. Điều này xuất phát từ một số bất cập khi xác định các tội danh hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô trẻ em thời gian qua gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo dự thảo hướng dẫn thì “Dâm ô” là một trong các hành vi sau đây nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi. Cụ thể bao gồm các hành vi như:

- Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... trên cơ thể người dưới 16 tuổi.

- Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác.

- Cố ý đụng chạm bộ phận cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi.

Trong đó: "Hành vi sờ, bóp, hôn, đụng chạm vào các bộ phận, vùng nhạy cảm có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp, ví dụ qua lớp quần áo".

Một điểm đáng chú ý trong dự thảo hướng dẫn mà TAND tối cao vừa công bố là hành vi quan hệ tình dục khác, được quy định tại các Điều 141,142,143,144,145 của Bộ Luật hình sự 2015. Trong thực tế, nhiều trường hợp các cơ quan tố tụng chưa áp dụng thống nhất hành vi quan hệ tình dục khác.

Vì thế, dự thảo lần này quy định các hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi quan hệ tình dục không phải giao cấu nhưng vẫn nhằm làm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội.

Hướng dẫn cũng đưa ra các ví dụ cụ thể như: Người phạm tội sử dụng chân, tay, miệng, lưỡi, các dụng cụ tình dục hoặc bất cứ các công cụ nào để kích thích âm đạo, dương vật, hậu môn của người bị hại hoặc người phạm tội đưa bộ phận sinh dục của mình vào miệng hoặc hậu môn của bị hại để thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Dự thảo nghị quyết hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận, các luật sư... khắp cả nước. Nhiều người hi vọng, những quy định cụ thể, chi tiết này, đặc biệt là xác định rõ hành vi dâm ô trẻ em sẽ giúp cơ quan tố tụng dễ dàng hơn với đấu tranh phòng ngừa với các loại tội phạm tình dục.

Theo Đông Phong/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/sap-dua-viec-so-bop-hon-vao-mat-mong-cua-tre-thanh-hanh-vi-dam-o-78047.html