Sau Ấn Độ, Nepal hỏa thiêu nạn nhân COVID-19 ngoài trời

Giới chức thủ đô Kathmandu, Nepal đã buộc phải thực hiện những ca hỏa táng thi thể nạn nhân COVID-19 ở ngoài trời do các trung tâm hỏa táng và lò thiêu bị quá tải.

Vậy là sau Ấn Độ, Nepal là quốc gia thứ hai trong khu vực rơi vào cảnh số ca tử vong vì COVID-19 tăng chóng mặt và buộc phải hỏa táng ngoài trời.

Bộ Y tế Nepal cho biết, làn sóng lây nhiễm biến thể mới của virus đã tràn qua biên giới Ấn Độ sang Nepal, đã khiến cho tình trạng thiếu giường bệnh và vật tư y tế trên khắp cả nước trở nên tồi tệ hơn.

Giới chức Nepal nhận định, tình hình dịch bệnh đã trở nên 'không thể kiểm soát được'. Thủ đô Kathmandu đã thi hành lệnh phong tỏa 15 ngày kể từ thứ Năm tuần trước với hy vọng hạn chế lây nhiễm.

Theo Reuters, người dân ở thủ đô Kathmandu của Nepal buộc phải hỏa táng thi thể của nạn nhân COVID-19 ngoài trời, do các đền thờ và nhà hỏa thiêu ở đây đã quá tải

Các nhân viên y tế hôm 3/5 đưa thi thể nạn nhân tử vong vì COVID-19 ra bờ sông Bagmati ở Kathmandu để chuẩn bị hỏa táng.

Chuẩn bị dàn hỏa thiêu nạn nhân COVID-19 ở Nepal.

Suốt tuần qua, 2 lò đốt tại cơ sở thiêu điện duy nhất ở thủ đô Kathmandu hoạt động không ngừng nghỉ.

Prakash Thapa - bác sĩ tại bệnh viện Bheri ở Nepalgunj, thành phố ở vùng đồng bằng tây nam giáp với Ấn Độ - cho biết 'tình hình thực sự đáng sợ', bệnh viện đầy bệnh nhân bệnh nặng, cần được chăm sóc đặc biệt và thở máy.

'Lần này, ngay cả trẻ em và thanh niên cũng lâm vào tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân phải ngủ cả trên sàn và hành lang bệnh viện', bác sĩ này nói, theo ABC News.

Nepal có đường biên giới mở dài 1.800 km với Ấn Độ. Hàng chục nghìn lao động nhập cư ở Ấn Độ quay trở lại Nepal khi Ấn Độ bùng phát làn sóng COVID-19 thứ hai trong những tuần qua.

Một người dân ở Kathmandu đứng ngoài hàng rào từ biệt người thân qua đời vì COVID-19.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 3/5, tổng số ca COVID-19 ở Nepal là 343.418, với 3.362 trường hợp tử vong.

Theo Nguyễn Mai/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/sau-an-do-nepal-hoa-thieu-nan-nhan-covid-19-ngoai-troi-20210504110826535.htm

Tags: Nepal  |  nạn nhân covid-19