Sau Mỹ, tấn công mạng tống tiền hoành hành, lan sang châu Âu và châu Á

Baoquocte.vn. Ngày 16/5, một công ty con của tập đoàn bảo hiểm Axa của Pháp đã bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) khiến hoạt động tại một số nước châu Á bị ảnh hưởng.

Trong những tháng gần đây, các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền, sử dụng các lỗ hổng bảo mật để mã hóa hệ thống và chặn quyền truy cập của người dùng cho đến khi tiền chuộc được chi trả, đã gia tăng. (Nguồn: Financial Times)

Theo tập đoàn Axa, mới đây, công ty Asia Assistance có trụ sở tại Malaysia là nạn nhân của một vụ tấn công mạng có chủ đích bằng mã độc tống tiền.

Vụ tấn công đã làm gián đoạn hoạt động công nghệ thông tin (IT) của công ty tại Thái Lan, Malaysia, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Philippines.

Axa cũng cho biết, một số dữ liệu do công ty Inter Partners Asia (IPA) ở Thái Lan xử lý đã bị xâm nhập.

Axa khẳng định sẽ thông báo và hỗ trợ tất cả các khách hàng, gồm doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng, mặc dù không có dấu hiệu cho thấy các dữ liệu đã bị sử dụng.

Cũng trong ngày 16/5, chính phủ Ireland thông báo, Trung tâm An ninh mạng quốc gia (NCSC) mới đây đã ghi nhận một vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Y tế. Để đề phòng xảy ra những hậu quả nghiêm trọng, một số chức năng của hệ thống công nghệ thông tin của bộ trên đã tạm dừng hoạt động.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, tuy nhiên những dấu hiệu ban đầu cho thấy đây là một vụ tấn công bằng mã độc giống vụ việc từng xảy ra với Dịch vụ Y tế cộng đồng HSE.

Trước đó, lãnh đạo HSE Paul Reid cho biết, vụ tấn công mạng nhằm vào cơ quan này là một chiến dịch tội phạm quốc tế, khiến HSE phải tạm dừng các hệ thống máy tính.

Vụ việc khiến HSE phải hủy các lịch hẹn khám không khẩn cấp, nhưng không làm gián đoạn chương trình tiêm phòng Covid-19 quốc gia.

Trong những tháng gần đây, các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền, sử dụng các lỗ hổng bảo mật để mã hóa hệ thống và chặn quyền truy cập của người dùng cho đến khi tiền chuộc được chi trả, đã gia tăng.

Tuần trước, một vụ tấn công mạng tương tự đã buộc công ty Colonial Pipeline của Mỹ phải tạm dừng hệ thống vận chuyển xăng, dầu diesel và nhiên liệu hàng không tới khu vực Bờ Đông nước Mỹ, gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu trên diện rộng, nhất là tại các trạm xăng.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/sau-my-tan-cong-mang-tong-tien-hoanh-hanh-lan-sang-chau-au-va-chau-a-145479.html

Tags: tấn công mạng  |  bảo hiểm AXA  |  Ireland  |  Covid-19  |  Pháp