Sau án phạt Facebook, Nga kiện loạt công ty Mỹ

5 nền tảng truyền thông xã hội của Mỹ đã bị khởi kiện vướng vào các yêu cầu chấp hành luật pháp của Nga.

Hãng Interfax dẫn nguồn tin tòa án Moscow ngày 9/3 cho hay, giới chức trách Nga sẽ khởi kiện 5 nền tảng truyền thông xã hội gồm Google, Facebook, Twitter, Facebook, Tiktok và Telegram với cáo buộc không tuân thủ yêu cầu của chính quyền sở tại về việc dỡ bỏ những bài đăng kêu gọi trẻ em tham các cuộc biểu tình bất hợp pháp.

Các gã khổng lồ công nghệ tại Mỹ bị giới chức Nga khởi kiện.

Các hãng Twitter, Google, Facebook sẽ phải đối mặt với 3 vụ kiện riêng rẽ với mức phạt lên tới 4 triệu ruble (54.000 USD) mỗi vụ, 2 nền tảng còn lại cũng hứng chịu các vụ kiện tương tự.

Dự kiến, các vụ kiện chống lại 3 nền tảng xã hội lớn Twitter, Google và Facebook sẽ bắt đầu từ ngày 2/4.

Hồi cuối tháng 1, cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor cũng thông báo mức phạt từ 10.500 USD đến 72.600 USD với các nền tảng xã hội 'không tuân thủ yêu cầu ngăn chặn các nội dung kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia cuộc tuần hành không được phép'.

Động thái này diễn ra sau khi các cuộc biểu tình trái phép diễn ra tại nhiều nơi ở Nga liên quan đến việc bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Moscow đã nhiều lần nhắc đến vai trò của các nền tảng xã hội Mỹ tham gia vào các cuộc biểu tình tại Nga, lôi kéo cả trẻ em tham gia.

Khi đó, chính quyền Nga thông báo sẽ phạt nặng các mạng xã hội vì không xóa bỏ những nội dung kêu gọi thanh thiếu niên tham gia biểu tình ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor tuyên bố sẽ phạt các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, YouTube vì 'không tuân thủ yêu cầu ngăn chặn các nội dung kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia những cuộc tuần hành không được cấp phép'.

Về vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nêu thông điệp cảnh báo về thực trạng gia tăng tầm ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn, một cách 'cạnh tranh' quyền lực với chính phủ các nước.

'Họ giờ không chỉ là những gã khổng lồ kinh tế. Tại một số khu vực, trên thực tế họ đã cạnh tranh với nhà nước rồi', ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng nói rất khó để phân định đâu là ranh giới giữa 'một doanh nghiệp toàn cầu thành công''những ý đồ kiểm soát xã hội thô thiển theo tính toán của họ'.

'Chúng ta đã vừa chứng kiến tất cả những điều đó tại Mỹ', ông Putin nói và nhắc tới cuộc bạo loạn xảy ra ngày 6/1 tại tòa nhà Quốc hội do những người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump gây ra. Sau đó, các nền tảng công nghệ lớn của Mỹ đã chặn tài khoản của đương kim Tổng thống lúc đó là ông Donald Trump- một động thái cho thấy quyền lực của họ không được chính quyền kiểm soát một cách rõ ràng.

Hãng thông tấn Nga Sputnik cho biết, do một loạt các sự kiện gần đây đã diễn ra các cuộc thảo luận ở Nga về sự cần thiết của một 'autonomous cyberspace' (không gian mạng tự trị), một số người lo lắng rằng một số công ty công nghệ lớn của Mỹ sẽ khống chế không gian mạng toàn cầu.

Ông Putin nói rằng trên thực tế, Nga cũng có các tổ chức dịch vụ công nghệ mạng của riêng mình, chẳng hạn như gã khổng lồ Internet Nga 'Yandex'. Ngoài ra, dịch vụ công nghệ mạng của Sberbank cũng đang phát triển rất tốt.

Ông cũng đảm bảo rằng chính phủ Nga sẽ không làm bất cứ điều gì gây phiền hà cho công dân và người dùng của mình mà không có lý do, hoặc sẽ thực hiện một số hành động chỉ vì không thể chấp nhận những 'lời nói xấu' mà các thế lực nước ngoài đã tung ra.

Tổng thống Nga nói về khả năng ngắt khỏi mạng Internet toàn cầu: 'Tôi không muốn ngắt bỏ bất cứ thứ gì... Tuy nhiên, nếu chúng ta phát hiện ra một số cuộc tấn công vô liêm sỉ, chúng ta chắc chắn sẽ không thể không đáp trả'.

Ông Putin nói thêm rằng khi những gã khổng lồ Internet nước ngoài thực sự nhận ra điều này, e rằng khi đó họ đã mất thế độc quyền và khống chế thị trường.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/sau-an-phat-facebook-nga-kien-loat-cong-ty-my-3428778/

Tags: mạng xã hội Mỹ  |  công ty truyền thông xã hội  |  nền tảng xã hội Mỹ  |  Nga phạt Facebook