Sau ngày 31/12, chủ xe ôtô phải trả chi phí dán thẻ thu phí tự động

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết chủ xe sẽ không phải trả chi phí gắn thẻ thu phí tự động không dừng cho lần lắp đặt đầu tiên trước ngày 31/12/2021.

Phương tiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng mà trạm BOT đã triển khai vận hành. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Tổng cục Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải địa phương, các Cục quản lý đường bộ, doanh nghiệp triển khai cung cấp dịch vụ tuyên truyền chủ phương tiện về việc sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ, hiện đã có 112 trạm thu phí trên toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng và đảm bảo chủ phương tiện chỉ cần sử dụng 1 thẻ đầu cuối để lưu thông qua tất cả trạm thu phí có lắp đặt hệ thống.

'Việc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng với số lượng lớn các trạm thu phí trên toàn quốc đã tạo điều kiện cho các chủ phương tiện có gắn thẻ đầu cuối lưu thông thuận lợi qua các trạm thu phí, đặc biệt khi triển khai thí điểm một số tuyến cao tốc chỉ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng,' ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đánh giá.

Ngoài ra, ông Thắng cho biết, chủ phương tiện không phải trả chi phí gắn thẻ đầu cuối cho lần lắp đặt đầu tiên trước ngày 31/12/2021, sau ngày này chủ phương tiện phải trả chi phí gắn thẻ cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí.

Để đốc thúc chủ xe sử dụng thẻ thu phí tự động không dừng, Tổng cục Đường bộ đề nghị các Sở Giao thông Vận tải tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo việc tuyên truyền đến cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh về việc gắn và sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng để lưu thông qua các trạm thu phí, trong đó đề nghị cán bộ, công chức các cơ quan Nhà nước gương mẫu thực hiện.

Các cơ quan liên quan tiếp tục phối hợp với Hiệp hội vận tải địa phương, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC, Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) tuyên truyền đến các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện về việc dán thẻ và sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng để lưu thông qua các trạm thu phí.

Các nhà đầu tư BOT, Công ty VETC và VDTC bố trí đội ngũ tuyên truyền và gắn thẻ phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, chủ phương tiện sử dụng dịch vụ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông phụ trách địa bàn, khu vực để thực hiện công tác điều tiết giao thông, xử phạt nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng gây cản trở giao thông.

Tổng cục Đường bộ giao các Cục quản lý đường bộ đôn đốc, chỉ đạo các nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ trong việc tuyên truyền, phân luồng điều tiết giao thông; phối hợp với các lục lượng chức năng xử phạt nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng gây cản trở giao thông./.

Theo Việt Hùng (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/sau-ngay-3112-chu-xe-oto-phai-tra-chi-phi-dan-the-thu-phi-tu-dong/757005.vnp

Tags: Thu phí tự động không dừng  |  dán thẻ thu phí tự động  |  miễn phí dán thẻ thu phí tự động  |  trạm thu phí BOT  |  xử phạt xe không dán thẻ thu phí tự động