Saudi Arabia phủ nhận tin Pháp bắt người liên quan vụ sát hại nhà báo

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Paris yêu cầu Pháp trả tự cho người đàn ông bị bắt giữ tại sân bay Charles de Gaulle sau khi cho biết người này không liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Nhà báo Jamal Khashoggi khi còn sống. (Nguồn: bbc)

Ngày 7/12, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Paris ra tuyên bố cho biết người đàn ông bị Pháp bắt giữ cùng ngày không liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018, đồng thời yêu cầu Pháp ngay lập tức trả tự do cho người này.

Một nguồn tin an ninh Saudi Arabia cũng khẳng định vụ bắt giữ là không chính xác và chỉ là 'một trường hợp nhầm lẫn danh tính.'

Trước đó cùng ngày, giới chức Pháp cho biết Khalid Alotaibi, một đối tượng tình nghi trong nhóm hung thủ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018, đã bị bắt giữ cùng ngày tại sân bay Charles de Gaulle ở ngoại ô Paris.

Theo nguồn tin an ninh của Saudi Arabia, tên gọi 'Khalid Alotaibi' rất phổ biến ở Saudi Arabia. Nguồn tin này nhấn mạnh đối tượng Alotaibi mà Pháp cho rằng liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi đang thụ án tại Saudi Arabia cùng những đối tượng khác đã bị kết án.

Nhà báo Khashoggi, 59 tuổi, là người Saudi Arabia. Ông vốn là cộng tác viên của báo Washington Post (Mỹ) và bị sát hại khi tới Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/10/2018 để xin các giấy tờ chuẩn bị kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 9/2020, truyền thông Saudi Arabia đưa tin Tòa án Hình sự Riyadh đã tuyên phạt từ 7 đến 20 năm tù đối với 8 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Phán quyết này đảo ngược 5 bản án tử hình được một tòa án Saudi Arabia đưa ra hồi tháng 12/2019.

Các cựu trợ lý của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman là Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Saudi Arabia, Ahmed al-Assiri và Cố vấn truyền thông Saud al-Qahtani được miễn tội.

Trong khi đó, tháng 7/2020, một tòa án Istanbul đã tiến hành xét xử vắng mặt 20 đối tượng người Saudi Arabia liên quan vụ sát hại này, bao gồm cả hai cựu trợ lý của Thái tử Saudi Arabia.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phó Giám đốc tình báo Saudi Arabia al-Assiri và Cố vấn truyền thông al-Qahtani đã chỉ huy chiến dịch ám sát nhà báo Khashoggi và ra lệnh một nhóm đặc nhiệm 15 người thực hiện âm mưu này./.

Theo Ngọc Biên/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/saudi-arabia-phu-nhan-tin-phap-bat-nguoi-lien-quan-vu-sat-hai-nha-bao/758513.vnp

Tags: Đại sứ quán Saudi Arabia  |  Cảnh sát Pháp  |  Jamal Khashoggi  |  Sát hại nhà báo