Sẽ không có 'liên minh nhỏ' Nga-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Bắc Kinh Andrey Denisov khẳng định, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc về nguyên tắc không bao hàm, không thể thực hiện được nguyên tắc 'hãy làm bạn với ai đó chống lại người khác'.

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov. (Nguồn: Global Times)

Yếu tố kiềm chế căng thẳng

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ngày 25/1, Đại sứ nước này tại Trung Quốc Andrey Denisov đã tổ chức một cuộc họp báo dành cho giới truyền thông hai nước. Sự kiện diễn ra trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh vào đầu tháng 2 tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Nga và Trung Quốc có thể tạo ra một liên minh nhỏ nào đó hay không, Đại sứ Andrey Denisov nói: 'Các liên minh nhỏ được thành lập theo nguyên tắc 'hãy làm bạn với ai đó chống lại ai đó'. Tôi đã nói rằng quan hệ giữa Nga và Trung Quốc về nguyên tắc không bao hàm, không thể thực hiện được nguyên tắc 'hãy làm bạn với ai đó chống lại người khác''.

Do đó, nhà ngoại giao Nga khẳng định, về nguyên tắc, không thể nói về một liên minh kiểu như vậy giữa Moscow và Bắc Kinh. Theo ông, các liên minh nhỏ như vậy là một con đường không đi đến đâu, đồng thời tạo ra tác động tiêu cực đối với tình hình quốc tế và khu vực.

Đại sứ Nga cho rằng hợp tác với Trung Quốc là yếu tố kiềm chế căng thẳng và ổn định tình hình quốc tế.

Theo ông Denisov, các cuộc đàm phán giữa các cơ quan liên quan của hai nước về một dự án mới cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc từ Viễn Đông và Sakhalin đã sẵn sàng. Hai bên đã đi đến nhất trí về những văn kiện cuối cùng.

Bên cạnh đó, dự án xây dựng tuyến đường phía Tây cung cấp khí đốt tự nhiên qua Mông Cổ cũng rất hấp dẫn. Nhà ngoại giao Nga khẳng định, hợp tác giữa Moscow và Bắc Kinh trong lĩnh vực năng lượng rất sâu sắc và đa năng, một liên minh năng lượng đã được hình thành giữa hai nước.

Theo Đại sứ Denisov, hợp tác trong lĩnh vực này không chỉ giới hạn trong việc buôn bán các nguồn năng lượng truyền thống mà còn bao gồm cả trong lĩnh vực nguồn năng lượng mới, nguồn năng lượng tái tạo.

Ông nói: 'Điều này cho thấy một loại liên minh năng lượng đang được hình thành giữa Nga và Trung Quốc, tức là một chương trình hợp tác nhiều mặt rộng lớn trong lĩnh vực năng lượng'.

Năm 2021, Trung Quốc và Nga đạt được khối lượng thương mại kỷ lục, không chỉ do giá năng lượng cao hơn mà còn nhờ sự xuất hiện của các nhóm hàng hóa mới.

Ngoài ra, một trong những yếu tố tạo nên tăng trưởng thương mại là việc nhanh chóng cải thiện khâu vận chuyển hàng hóa qua biên giới Nga-Trung Quốc, vốn bị ách tắc trong một thời gian dài do đại dịch Covid-19.

Trong buổi họp báo, một 'điểm đen' trong quan hệ hai nước cũng được báo chí đề cập, đó là việc Trung Quốc không chính thức thừa nhận vaccine của Nga.

Theo ông Denisov, sự công nhận lẫn nhau về vaccine của hai nước rất có thể sẽ được hiện thực hóa thông qua các cấu trúc quốc tế.

'Những vấn đề này có nhiều khả năng được giải quyết thông qua các tổ chức quốc tế. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận hai loại vaccine của Trung Quốc và đang chuẩn bị công nhận vaccine Sputnik V của chúng tôi. Rõ ràng là thông qua các cấu trúc quốc tế như vậy, sự thừa nhận lẫn nhau sẽ được thực hiện'.

Theo Đại sứ Nga, chính quyền Trung Quốc đã 'linh động' công nhận vaccine Nga khi cho phép các vận động viên Nga đến tham dự Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 được hưởng quyền bình đẳng với những vận động viên nước ngoài được tiêm chủng các loại vaccine khác.

Giá trị độc lập và đặc biệt

Về hợp tác giữa hai nước ở khu vực Trung Á, nhà ngoại giao Nga chia sẻ: 'Các quốc gia Trung Á là đối tác tự nhiên của cả Trung Quốc và Nga. Đối với Moscow, họ cũng là những quốc gia mà 30 năm trước đã từng là một đất nước với chúng tôi. Lợi ích của chúng tôi và Bắc Kinh ở Trung Á gắn bó mật thiết với nhau'.

Trên bình diện quốc tế, Đại sứ Andrey Denisov thừa nhận, sự gia tăng căng thẳng gần đây do những phức tạp trong quan hệ của Nga với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), cũng như quan hệ của Trung Quốc với các nước này, tuy nhiên, trách nhiệm gây ra căng thẳng thuộc về phương Tây.

Đề cập ảnh hưởng của chính sách trừng phạt của phương Tây đối với Nga và Trung Quốc, ông Denisov cho rằng, quan hệ song phương Nga-Trung Quốc có một giá trị độc lập và rất đặc biệt, không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài.

Đại sứ Andrey Denisov: 'Các cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh giữa Nga và Mỹ, Nga và NATO không có cách nào, hoặc dưới bất kỳ hình thức nào, ảnh hưởng đến Trung Quốc. Nhìn chung không có gì liên quan đến Trung Quốc ở đây'.

Theo đó, các biện pháp trừng phạt tài chính có thể xảy ra do Mỹ và các nước phương Tây áp đặt có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Nga và Trung Quốc sang việc sử dụng đồng nội tệ của hai quốc gia trong trao đổi thương mại.

Đại sứ Nga khẳng định, bất kỳ sự thay đổi nào trong các loại trừng phạt đều không thể ngăn cản sự phát triển của các mối quan hệ kinh tế và thương mại của hai nước.

Tuy nhiên, ông Denisov cũng trấn an những lo ngại từ phía dư luận Trung Quốc cho rằng đàm phán Nga-Mỹ có nhiều nội dung liên quan đến Bắc Kinh.

Ông nói: 'Các cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh giữa Nga và Mỹ, Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có cách nào, hoặc dưới bất kỳ hình thức nào, ảnh hưởng đến Trung Quốc. Nhìn chung, không có gì liên quan đến Trung Quốc ở đây'.

Đại sứ Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của đàm phán giữa Moscow với các đối tác phương Tây, coi đây 'là một sự kiện lớn trong đời sống quốc tế', và rằng 'những người bạn Trung Quốc của chúng tôi đang theo sát tiến trình phát triển của các cuộc đàm phán'.

Nhà ngoại giao này khẳng định, không có chương trình nghị sự nào được che giấu trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ, và phía Nga sẽ thông báo cho Trung Quốc về tiến trình của các cuộc tham vấn.

Theo (theo Global Times, TASS)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/se-khong-co-lien-minh-nho-nga-trung-quoc-172225.html

Tags: nga  |  Nga-Trung Quốc  |  Đại sứ Nga tại Trung Quốc  |  Trung Á  |  Nga-phương Tây  |  Trung Quốc  |