Serbia nhận xe tăng T-72B1MS 'Đại bàng trắng' từ Nga

Quân đội Serbia nhận những chiếc xe tăng T-72B1MS 'Đại bàng trắng' đầu tiên từ Nga, các phương tiện chiến đấu được máy bay vận tải Il-76 đưa đến sân bay Batainitsa.

Theo hãng tin Sputnik Srbia, chúng ta đang nói về tổng cộng 30 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) sẽ được chuyển giao trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác quân sự - kỹ thuật đạt được giữa Tổng thống Vladimir Putin và Aleksandr Vucic.

T-72B1MS là phiên bản nâng cấp từ những chiếc T-72B lưu kho của Nga được sản xuất từ thời Liên bang Xô Viết, 'Đại bàng trắng' được xem như gói nâng cấp hỏa lực nhanh giúp xe tăng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Xe tăng Đại bàng trắng' được trang bị hệ thống kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và trưởng xe Sosna-U do công ty Peleng của Belarus sản xuất, khách hàng có thể tùy chọn thêm một vài thiết bị điện tử có nguồn gốc phương Tây.

Vũ khí chính của nó là pháo nòng trơn 125 mm với hệ thống nạp đạn tự động. Pháo có khả năng bắn cả đạn xuyên giáp dưới cỡ, đạn xuyên lõm, đận nổ phân mảnh và tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser với tầm bắn hơn 5.000 m, có thể tiêu diệt cả kẻ thù trên mặt đất và vật thể bay thấp, tốc độ chậm chẳng hạn như trực thăng chiến đấu.

Ngoài ra, xe tăng T-72B1MS còn được lắp đặt máy tính đường đạn và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động, tích hợp tháp súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa đi kèm camera hành trình.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1MS 'Đại bàng trắng' được Nga bàn giao cho Quân đội Serbia

Hệ thống điện tử và kiểm soát hỏa lực của T-72B1MS tỏ ra trội hơn đáng kể khi đặt cạnh T-90S cho dù năng lực phòng vệ kém hơn khi chỉ trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt-1 và chưa có Shtora-1. Bên cạnh đó động cơ của xe vẫn chỉ là loại V-84 công suất 840 mã lực so với V-92S2 1.000 mã lực của T-90S.

Mọi ưu thế của xe tăng T-72B1MS 'Đại bàng trắng' đều đã được lực lượng vũ trang của Nicaragua và Lào đánh giá cao sau khi họ tiếp nhận chúng.

Ngoài ra được biết trước đó, xe bọc thép trinh sát nâng cấp BRDM-2MS cũng được Nga bàn giao miễn phí cho đối tác, chúng được sử dụng tích cực trong các cuộc tập trận khác nhau của Quân đội Serbia.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/serbia-nhan-xe-tang-t-72b1ms-dai-bang-trang-tu-nga-3421603/

Tags: T-72B1MS "Đại bàng trắng"  |  Quân đội Serbia  |  viện trợ quân sự