Shell khởi động máy điện phân hydro 20MW ở Trung Quốc

Đại diện của ông lớn ngành năng lượng Shell cho biết nhà máy điện phân Trương Gia Khẩu sẽ là một trong những máy lớn nhất thế giới khi ngành hydro xanh toàn cầu đang dần tăng trưởng.

Shell đã bắt đầu sản xuất tại nhà máy điện phân có công suất 20MW ở Trương Gia Khẩu, Trung Quốc, sẽ cung cấp khoảng một nửa lượng hydro xanh chạy bằng năng lượng gió cho các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu tại khu vực thi đấu ở tỉnh Hà Bắc trong Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 4 tháng 2 năm 2022 .

Giám đốc điều hành dầu khí của Shell cho biết máy điện phân, thuộc sở hữu của liên doanh giữa Shell và Công ty Xây dựng Giao thông Thành phố Trương Gia Khẩu, là một trong những chiếc máy điện phân lớn nhất thế giới hiện nay.

Shell khởi động máy điện phân hydro 20MW ở Trung Quốc

Trong khi các dự án tham vọng nhất ở châu Âu, châu Á và Australia để sản xuất hydro xanh, chưa có dự án nào có công suất đạt 1GW được triển khai xây dựng. Các dự án lớn hơn có sự tham gia của Shell là kế hoạch xây dựng máy điện phân hydro xanh 200MW ở cảng Rotterdam và AquaVentus có kế hoạch sản xuất hydro xanh từ năng lượng gió ngoài khơi lên đến 10GW ở Đức.

Wael Sawan, Giám đốc Giải pháp Năng lượng, Tái tạo và Khí đốt Tích hợp của Shell cho biết: 'Máy điện phân là ưu tiên lớn nhất trong danh mục đầu tư của chúng tôi cho đến nay và phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng của Shell, bao gồm các kế hoạch xây dựng vị trí hàng đầu của chúng tôi về hydro. Đồng thời, chúng tôi nhìn thấy các cơ hội trên toàn bộ chuỗi cung ứng hydro ở Trung Quốc, bao gồm sản xuất, lưu trữ và vận chuyển.'

Liên doanh có kế hoạch mở rộng quy mô công suất máy điện phân lên 60MW trong hai năm tới trong giai đoạn hai của dự án. Shell cho biết đây là dự án phát triển hydro thương mại đầu tiên của họ ở Trung Quốc và mất 13 tháng để hoàn thành,

Dự án sử dụng năng lượng gió trên đất liền và ban đầu sẽ cung cấp hydro xanh để cung cấp nhiên liệu cho hơn 600 xe chạy bằng pin nhiên liệu phục vụ tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Sau đó, hydro sẽ được sử dụng cho giao thông công cộng và thương mại ở khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc, giúp khử carbon trong lĩnh vực vận tải.

Máy điện phân hydro lớn nhất thế giới hiện nay có công suất 30MW do Baofeng Energy ở Trung Quốc vận hành, trong khi máy lớn thứ hai là 20MW do Air Liquide ở Canada vận hành, Shell cho biết.

Cơ sở Trương Gia Khẩu là một trong ba máy điện phân quy mô thương mại duy nhất ở Trung Quốc cùng với máy điện 30MW do Baofeng Energy vận hành và máy điện 10MW do HyPower ở tỉnh Hà Bắc vận hành.

Theo H.A/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/shell-khoi-dong-may-dien-phan-hydro-20mw-o-trung-quoc-640534.html

Tags: hydro xanh  |  Đầu tư  |  năng lượng sạch  |  điện phân  |  Shell  |