Siêu bão mạnh thứ 2 trong lịch sử đe dọa Florida sau khi làm chết 5 người tại Bahamas

Được mô tả là cơn bão mạnh thứ 2 trong lịch sử hiện địa ở Đại Tây Dương kể từ năm 1950, siêu bão Dorian đang hướng thẳng tới Florida sau khi quét qua quốc đảo Bahamas và làm 5 người thiệt mạng.

Hôm 2/9 theo giờ địa phương, bão Dorian đã quét qua Bahamas với cấp độ cao nhất trong thang dự báo bão 5 cấp độ. Được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trên Đại Tây Dương từng được ghi nhận, hàng triệu người Mỹ ở Florida đã được lệnh di tản bắt buộc trước khi bao đổ bộ sáng 3/9 theo giờ địa phương.

Sau khi quét qua Bahamas với cấp độ cao nhất, Dorian hiện đã hạ xuống cấp độ 4. Người dân Bahamas mô tả cơn bão vừa quét qua là thứ gì đó họ chưa từng thấy trong đời. 'Nó giống như những gì người ta vẫn thấy trên các bộ phim. Trú ẩn trong phòng tắm, chúng tôi không khỏi kinh hãi khi cả tòa nhà rung chuyển trong bão', Chris Pannerman nói với CNN.

Khi bão đổ bộ, Pannerman cùng vợ và cô con gái 3 tuổi đang mắc kẹt trong căn hộ của họ ở Marsh Harbor, một thị trấn trên đảo Abaco, Bahamas. Cơn bão xé toạc một phần mái nhà, khiến nhiều công trình khác bị hư hại cũng như tàn phá các cửa hàng. Sức tàn phá của cơn bão là điều Pannerman và rất nhiều người khác chưa từng nhìn thấy trong đời.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cũng đã được điều tới Abaco, nơi có 5 trường hợp tử vong, để tiến hành công tác cứu hộ. Những người bị thương nặng nhất đã được đưa tới bệnh viện ở New Providence, hòn đảo đông dân nhất của Bahamas.

Siêu bão Dorian đổ bộ có thể khiến mực nước biển dâng cao 4-5 m so với bình thường ở đảo Grand Bahama. Theo thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 13.000 ngôi nhà tại Bahamas bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng. Một số ngôi nhà bị nhấn chìm dưới 1,8m nước. Người dân được yêu cầu ở yên tại nơi trú ẩn.

Sau khi quét qua Bahamas, bão Dorian sẽ tiến về phía Mỹ, đe dọa Florida, Nam Carolina và Georgia. Chính quyền Florida đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc. Thống đốc Ron DeSantis yêu cầu người dân sống ven biển sơ tán ngay lập tức. Nhiều trạm xăng và sân bay đã bị đóng cửa vì lo ngại sức ảnh hưởng của bão.

Sân bay quốc tế Orlando, một trong những sân bay lớn nhất của bang, đã lên kế hoạch ngừng các hoạt động thương mại vì sức ảnh hưởng của bão. Công viên giải trí Walt Disney World Resort cũng tuyên bố sẽ đóng cửa trong ngày 3/9. Cùng với đó, hàng chục chuyến bay đã bị hủy.

Thống đốc South Carolina Henry McMaster cũng đã ra lệnh sơ tán với 8 hạt ven biển từ trưa ngày 2/9. Hơn 830.000 đã buộc phải sơ tán theo lệnh ở hạt Charleston và các cộng đồng cư dân sống ven biển khác. Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cũng ra lệnh sơ tán ở 6 hạt ven biển với khoảng 150.000 người. Lệnh sơ tán có hiệu lực chiều 2/9.

Dorian đã vượt qua Gilbert 1988, Wilma 2005 và Labor Day 1935 để trở thành cơn bão mạnh thứ 2 trong lịch sử trên Đại Tây Dương. Cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận là Allen 1980 với sức gió mạnh nhất lên tới 306 km/h.

Các nhà khoa hochj cảnh báo biến đổi khí hậu đang khiến những cơn bão ngày càng dữ dội hơn. Khi nóng lên toàn cầu làm nhiệt độ mặt biển cao hơn, những cơn bão có thể thu được nhiều năng lượng hơn, dẫn đến lượng mưa lớn và sức gió mạnh hơn khi chúng đổ bộ.

'Khi kết nối các dữ liệu lại với nhau, các nhà khoa học dự đoán rằng các cơn bão sẽ trở nên dữ ội hơn trong một thế giới đang ngày càng nóng lên, giống như những gì chúng ta đã thấy gần đây với bão Harvey, Michael và Florence', liên minh các nhà khoa học cho biết trong một tuyên bố.

theo CNN

Theo Linh Anh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/sieu-bao-manh-thu-2-trong-lich-su-de-doa-florida-sau-khi-lam-chet-5-nguoi-tai-bahamas-4201939103926506.htm

Tags: cơn bão  |  Sơ tán  |  đổ bộ  |  cấp độ  |  Thống đốc  |  trú ẩn  |  Sức gió