Cập nhật tình hình Covid-19

Singapore dự định thử nghiệm vaccine chống COVID-19 trên người trong tuần này

Singapore có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine chống COVID-19 trên các tình nguyện viên khỏe mạnh thuộc nhiều nhóm độ tuổi khác nhau ngay từ tuần này.

Các quốc gia đều đang nỗ lực nghiên cứu và phát triển vaccine chống COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Các thử nghiệm vaccine chống COVID-19 trên người có thể bắt đầu tại Singapore trong tuần này. Vaccine được phát triển bởi trường Y Duke-NUS và hãng dược phẩm Hoa Kỳ Arcturus Therapeutics, dự kiến sẽ được thử nghiệm trên 108 tình nguyện viên khỏe mạnh thuộc nhiều nhóm độ tuổi khác nhau.

Vaccine mới có tên Lunar-Cov19, là một trong 26 'ứng viên' trên thế giới đã được thử nghiệm trên người hoặc đã nhận được sự chấp thuận tiến hành thử nghiệm. Khoảng 141 'ứng viên' khác vẫn đang ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Giáo sư Ooi Eng Eong - Phó Giám đốc chương trình nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi của trường Y Duke-NUS cho biết, mục đích của thử nghiệm là nhằm xác định độ an toàn của vaccine và xem xét liệu rằng sản phẩm có thể tạo ra phản ứng miễn dịch giúp cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 không.

Một số quốc gia đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm vaccine chống COVID-19 trên người (Ảnh: Reuters)

Các mẫu máu sẽ được lấy từ các tình nguyện viên nhiều lần sau khi tiêm chủng để phân tích. Khi các yếu tố của hệ thống miễn dịch như kháng thể và tế bào T được tìm thấy trong máu, dữ liệu sẽ giúp các nhà khoa học xác định xem liệu vaccine có thành công trong việc kích thích cơ thể sản sinh các 'chiến binh' trọng yếu để ngăn chặn nhiễm trùng hay không.

Bên cạnh đó, thử nghiệm trên người của những loại vaccine khác cũng cho thấy dấu hiệu và kết quả đáng khích lệ. Những nghiên cứu được công bố chính thức bao gồm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu cho các vaccine do Đại học Oxford và nhà sản xuất thuốc đa quốc gia AstraZeneca; CanSino Biologics và đơn vị nghiên cứu quân sự của Trung Quốc; công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) và công ty sản xuất thuốc Pfizer (Mỹ) phát triển.

Giáo sư Ooi cho biết, ông tin tưởng những thử nghiệm vaccine ở Singapore sẽ mang lại kết quả khả quan tương tự. Các nghiên cứu sơ bộ trên những mô hình động vật đã chỉ ra rằng vaccine Lunar-Cov19 hoàn toàn an toàn và không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Theo P.V/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/singapore-du-dinh-thu-nghiem-vaccine-chong-covid-19-tren-nguoi-trong-tuan-nay-20200812173120228.htm

Tags: thử nghiệm  |  nghiên cứu  |  bắt đầu  |  phát triển  |  tình nguyện  |  giai đoạn  |  Công ty  |  tiến hành  |  lâm sàng