Singapore sử dụng robot để giám sát tuân thủ phòng dịch

Chính phủ Singapore đã bắt đầu thử nghiệm robot để tuần tra các khu vực công cộng.

Robot Xavier đi tuần tra (Ảnh: The Straits Times)

Động thái này của Chính phủ Singapore nhằm ngăn chặn các hành vi xấu trong xã hội như vi phạm các biện pháp an toàn phòng dịch COVID-19.

Robot tuần tra có tên là Xavier, được trang bị camera, có thể phát hiện các hành vi của con người và kích hoạt cảnh báo theo thời gian thực cho trung tâm chỉ huy.

Đáng chú ý, Xavier được trang bị cả thiết bị nhìn ban đêm. Với khả năng giám sát 24/24 giờ, robot sẽ tự động ghi lại những hành vi phạm luật như hút thuốc lá, đỗ xe không đúng quy định, buôn bán trái phép và vi phạm nguyên tắc về phòng chống dịch COVID-19.

Robot Xavier có khả năng giám sát 24/24 giờ (Ảnh: Reuters)

Các nhà phát triển robot Xavier cho biết, robot có cảm biến cho phép phản xạ thích hợp trước các vật chướng ngại đứng yên hoặc di chuyển.

Cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài trong 3 tuần. Robot sẽ không được sử dụng để thực thi pháp luật trong quá trình thử nghiệm này mà thay vào đó chỉ đưa ra nhắc nhở với thông điệp mang tính giáo dục đối với người dân vi phạm.

Theo The Straits Times, đây là lần đầu tiên robot tự động được sử dụng để tuần tra và giám sát những địa điểm công cộng có lưu lượng cao về người qua lại với mục tiêu giúp đảm bảo công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/singapore-su-dung-robot-de-giam-sat-tuan-thu-phong-dich-20210909094223479.htm

Tags: robot  |  Singapore