Singapore trả tiền để người dân sinh con trong thời kỳ đại dịch

Chính phủ Singapore sẽ cung cấp một khoản tiền cho các cặp đôi có nguyện vọng sinh con trong thời điểm hiện tại.

Phó thủ tướng Heng Swee Keat cho biết động thái này sẽ giúp trấn an những người trẻ đang đối mặt với áp lực tài chính và lo lắng về công việc của họ khi mang thai trong thời điểm dịch bệnh chưa được kiểm soát.

'Chúng tôi đã nhận được phản hồi rằng COVID-19 đã khiến một số cặp đôi có nguyện vọng hoãn kế hoạch làm cha mẹ của họ. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được, đặc biệt là khi họ phải đối mặt với sự bấp bênh về thu nhập của mình', ông Heng nói.

Phó Thủ tướng Singapore cho biết khoản trợ cấp mới sẽ giúp các cặp đôi trang trải chi phí, nhưng ông không xác nhận số tiền này sẽ là bao nhiêu.

Mặc dù đã có những thành công nhất định trong việc kiềm chế đại dịch, nền kinh tế Singapore vẫn rơi vào tình trạng suy thoái sâu.

Theo các nhà kinh tế, GDP nước này có thể giảm 12,6% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu 'mức giảm kỷ lục'.

Trong khi đó, Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trên thế giới. Cụ thể, tỷ lệ sinh hiện chỉ ở mức 1,14 ca sinh trên một phụ nữ, theo cơ quan thống kê quốc gia.

Để một quốc gia có thể phát triển tự nhiên, trung bình phụ nữ phải có 2,1 con, mặc dù hầu hết các nước phát triển hiện đang ở dưới mức đó, do tỷ lệ các cặp đôi kết hôn giảm cùng trách nhiệm trong gia đình truyền thống không còn bị đặt nặng.

Singapore đã phải vật lộn để đảo ngược xu hướng này kể từ những năm 1980, với các chiến dịch khuyến khích sinh đẻ và một loạt các ưu đãi về tài chính và thuế, nhưng vẫn không thể ngăn chặn đà lao dốc này.

'Giống như nhiều quốc gia phát triển, thách thức dân số chính của Singapore là mức sinh thấp và dân số già', chính phủ nước này cho biết trong một báo cáo năm 2011. 'Mục tiêu của chúng ta là đạt được một dân số bền vững hỗ trợ cả tăng trưởng kinh tế và gắn kết xã hội, để Singapore vẫn sôi động và đáng sống.'

Bắc Hiệp

Theo Bắc Hiệp \ Theo CNN/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
http://ngaynay.vn/the-gioi/singapore-tra-tien-de-nguoi-dan-sinh-con-trong-thoi-ky-dai-dich-181975.html

Tags: đại dịch  |  quốc gia  |  phát triển  |  nguyện vọng  |  thời điểm  |  Chính phủ  |  kinh tế  |  đối mặt  |  Phó Thủ