Sinh ra với diện mạo kỳ lạ, bé trai mới 2 ngày tuổi đã bị bố mẹ bỏ rơi và cuộc sống ai cũng phải ngước nhìn 3 thập kỷ sau

30 năm sau, đứa trẻ bị bỏ rơi năm nào đã trở thành một người truyền cảm hứng cho cả thế giới về nghị lực sống.

Hội chứng Treacher Collins là một hiện tượng rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra dị dạng mắt, tai, xương hàm hoặc toàn bộ vùng mặt nói chung tùy theo biến chứng nặng hay nhẹ ở mỗi bệnh nhân. Nó có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến khả năng nghe, nhìn và hô hấp của người bệnh nhưng không hề ảnh hưởng đến trí thông minh và nhất là khả năng 'cảm nhận tiếp nhận nỗi đau' của bệnh nhân. Tỷ lệ người mắc hội chứng Treacher Collins rơi vào khoảng 1/50.000 người.

Jono Lancaster, đến từ Tây Yorkshire, Anh, là một trong những người không may mắc phải hội chứng đó. Ngay sau khi chào đời vào tháng 10/1985, Jono đã bị chẩn đoán mắc hội chứng hiếm gặp và bố mẹ anh nhận được hung tin rằng con trai họ có khả năng không thể nói và đi lại trong tương lai. Thế là chỉ 2 ngày sau đó, bố mẹ Jono đã bỏ rơi anh.

2 tháng sau, một người phụ nữ có tên là Jean đã xuất hiện và trở thành ân nhân vĩ đại nhất cứu rỗi cuộc đời Jono. Khi đó, bà Jean chỉ đơn giản nhìn thấy bé trai đáng thương cần được chăm sóc và rồi bà yêu thương đứa trẻ ấy ngay từ lần gặp đầu tiên. Người phụ nữ này mất đến 5 năm mới hoàn thành thủ tục nhận nuôi Jono.

2 tháng sau, một người phụ nữ có tên là Jean đã xuất hiện và trở thành ân nhân vĩ đại nhất cứu rỗi cuộc đời Jono. Khi đó, bà Jean chỉ đơn giản nhìn thấy bé trai đáng thương cần được chăm sóc và rồi bà yêu thương đứa trẻ ấy ngay từ lần gặp đầu tiên. Người phụ nữ này mất đến 5 năm mới hoàn thành thủ tục nhận nuôi Jono.

Tình yêu thương của mẹ nuôi chính là điều mà Jono không bao giờ quên trong cuộc đời này.

'Mẹ tôi có thể hơi thấp người nhưng bà sở hữu trái tim to lớn nhất trong số những người tôi từng được gặp. Bà đã làm công việc chăm sóc những đứa trẻ cơ nhỡ trong suốt 30 năm, bà đã hy sinh rất nhiều và cho đi không ít tình yêu thương.

Mẹ nuôi của tôi luôn khóc mỗi lần một đứa bé bị luân chuyển đến một trại trẻ khác bởi vì bà cảm thấy bản thân vẫn chưa làm được gì cho em. Mẹ nuôi bất chấp bản thân là một người mẹ đơn thân ở tuổi tứ tuần đã nhận nuôi tôi mà không cần biết chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Mẹ nuôi đã nhận nuôi tôi cùng với Claire và Stephen, mang đến cho tôi một gia đình hoàn hảo. Mẹ nuôi chính là thiên thần đã đến với cuộc đời tôi khi tôi cần bà nhất. Thiên thần ấy tên là Jean, mẹ nuôi tôi và cũng là vị anh hùng của tôi' - Jono chia sẻ.

Mặc dù được nuôi nấng và trưởng thành trong vòng tay đầy ắp tình yêu thương của mẹ nuôi, Jono phải mất một khoảng thời gian dài, đến tận những năm 20 tuổi, anh mới bắt đầu chấp nhận diện mạo của mình và bớt đi nỗi ngại ngùng mỗi khi đứng trước gương.

'Tôi luôn sống lạc quan. Mọi người cứ nhìn vào bề ngoài của tôi rồi đánh giá thấp tôi và tôi sẽ chứng minh rằng họ sai. Tôi tự hào về bản thân mình và những gì mà tôi đạt được. Hội chứng Treacher Collins đã tạo nên tôi của người hôm nay' - Jono khẳng định chắc nịch.

Và Jono đã làm được. Giờ đây, anh không chỉ sống cuộc đời vui vẻ mà còn trở thành một người ủng hộ những người mắc hội chứng tương tự với anh, sử dụng kinh nghiệm của bản thân để đi diễn thuyết tại các trường đại học trên khắp thế giới. Hiện tại, Jono gắn bó với cô bạn gái mà anh tình cờ gặp được ở phòng tập gym.

Khi được hỏi liệu anh có thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện diện mạo hay không thì Jono lập tức lắc đầu. Anh cho rằng những sự thay đổi ấy sẽ biến anh thành một con người khác. 'Chúa đã sinh ra tôi thế này hẳn là có lý do gì đó' - Jono nói.

'Tôi vẫn là chàng trai đến từ Tây Yorkshire với một gia đình tuyệt vời và những người bạn tốt. Tôi vẫn sở hữu một gương mặt hệt như xưa và sống với hội chứng Treacher Collins. Điều thay đổi duy nhất trong tôi chính là thái độ.

Thay vì cảm thấy có lỗi với bản thân, tôi tin tưởng vào chính mình nhiều hơn. Thay vì hỏi tại sao tôi lại rơi vào hoàn cảnh thế này, tôi nghĩ rằng thật tốt khi được là chính mình. Thay vì ghét bỏ vẻ ngoài không hoàn hảo, tôi tập yêu thương nó hơn. Thay vì chạy trốn, tôi chọn đối diện với thế giới này với một nụ cười thật tươi và cặp mắt xanh rực sáng. Tôi chọn tiếp tục sống. Chẳng có gì đáng chê trách hơn một thái độ tồi tệ. Tin vào bản thân bạn, sống lạc quan, yêu thương bản thân và rồi thế giới sẽ trở thành một nơi tuyệt vời hơn' - Jono chia sẻ thái độ sống tích cực truyền cảm hứng.

Bạn gái Jono đồng hành cùng anh trong hành trình lên tiếng ủng hộ những người mắc hội chứng Treacher Collins tương tự

Jono hiện tại là một diễn giả truyền cảm hứng

Nguồn: Inpire More

Theo Thái Anh/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/sinh-ra-voi-dien-mao-ky-la-be-trai-moi-2-ngay-tuoi-da-bi-bo-me-bo-roi-va-cuoc-song-ai-cung-phai-nguoc-nhin-3-thap-ky-sau-162202210140147708.htm

Tags: Chứng bệnh lạ  |  truyền cảm hứng  |  nghị lực sống  |  Hội chứng hiếm gặp