Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh hướng dẫn việc mở lại chợ

Hôm nay, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã ban hành hướng dẫn việc mở lại chợ sau khi UBND TP có chỉ đạo cho chợ hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn.

Theo văn bản hướng dẫn, chợ chỉ được hoạt động lại khi đảm bảo hàng loạt các tiêu chí.

Cụ thể, chợ chỉ kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, trước mắt ưu tiên các mặt hàng tươi sống, rau, củ quả.

Đơn vị quản lý chợ phải kiểm soát số lượng người vào chợ thông qua việc phát phiếu, quét mã QR đến và đi bằng ứng dụng Vietnam Health Declaration hoặc các ứng dụng khác. Mục đích là để khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng cũng như đảm bảo quy định phòng dịch. Dự kiến mỗi hộ dân chỉ được phát 10 -15 thẻ vào chợ trong 30 ngày (tức 2 hoặc 3 ngày mới đi chợ một lần). Người dân chỉ được đi chợ đúng ngày theo quy định trong thẻ hoặc đặt lịch đi chợ trên ứng dụng, tổng đài và quét mã khai báo với đơn vị quản lý chợ.

Đơn vị quản lý cũng phải bố trí khu vực giữ xe cho khách, xếp hàng với vạch giãn cách, có nhân sự hướng dẫn các biện pháp phòng dịch từ bãi xe… để đảm bảo an toàn.

Chợ chỉ mở cổng chính, phong tỏa các lối đi phụ, cổng phụ nhằm phân luồng di chuyển cho khách đi giữa các khu vực, ngành hàng theo một chiều, điều tiết lượng khách tùy theo không gian, diện tích, đảm bảo khoảng cách tối thiếu 2m cho người mua sắm.

Tương tự, các tiểu thương cũng được yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét, có thể được bố trí vách/màn ngăn trong suốt giữa các gian hàng, giữa người bán với người mua và hàng hóa phải được niêm yết giá rõ ràng, thuận tiện cho việc mua sắm. Tiểu thương cũng có thể được bố trí bán hàng luân phiên theo thời điểm, vị trí xen kẽ hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ… để đảm bảo giãn cách.

Các chợ có mật độ mua sắm đông, nằm trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao thì đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình và có phương án điều tiết, kinh doanh phù hợp, đảm bảo giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn.

Các địa phương có dịch diễn biến phức tạp, khó khôi phục chợ thì căn cứ tình hình, nhu cầu của người dân để có các phương án điểm bán. Ví dụ như mở điểm bán quy mô nhỏ trong khu dân cư, các điểm bán ngoài không gian mở, bố trí không gian đảm bảo quy định phòng dịch và hướng dẫn của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó là khuyến khích các thương nhân bán hàng trực tuyến, qua điện thoại…, phối hợp với các đơn vị như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên… để thực hiện 'đi chợ thay'…

Với các chợ đầu mối gồm Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh về như đã được phê duyệt. Nguyên tắc là tuân thủ các nội dung về địa điểm bố trí, phân luồng kiểm soát dịch bệnh, kiểm tra xét nghiệm âm tính còn hiệu lực với người vào điểm trung chuyển, ưu tiên bố trí nơi ăn, nghỉ cho người lao động, khử khuẩn phương tiện vận chuyển, nơi tập kết hàng… Tuyệt đối không được giao dịch, buôn bán.

Bên cạnh đó, các chợ, điểm tập kết trung chuyển hàng hóa cũng phải đảm bảo phòng dịch, thực hiện khử khuẩn, vệ sinh sau mỗi lần tập kết hàng hóa và mỗi ngày…

Sở Công Thương TPHCM hướng dẫn việc mở lại chợ (Ảnh minh hoạ - Ảnh: TTXVN)

Trước đó, theo quyết định về việc tổ chức lại chợ trong điều kiện đảm bảo an toàn phát đi hôm 19/7, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các UBND các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức rà soát, đánh giá tình hình thực tế và xây dựng phương án mở lại các chợ đang ngưng hoạt động để bán các mặt hàng thiết yếu. Phương án gửi về UBND TP Hồ Chí Minh thông qua Sở Công Thương trước ngày 23/7 để được xem xét, quyết định.

Việc mở lại các chợ đã bị tạm ngưng hoạt động do dịch COVID-19 bùng phát trong thời gian qua (2/3 tổng số chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh) để bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu được đánh giá là rất cần thiết, đảm bảo cung ứng hàng hóa thông suốt.

Theo cập nhật của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, tính đến 21/7, cả thành phố có 32 chợ đang hoạt động; 205/237 chợ tạm ngưng hoạt động do liên quan đến các ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch (trong đó có 202 chợ lẻ và 03 chợ đầu mối). Ngay trong ngày 21/7, cơ quan chức năng cũng phải ngưng hoạt động một chợ tại quận Gò Vấp là chợ An Hội do liên quan ca nhiễm.

Con số 32 chợ đang hoạt động này cũng đã bao gồm cả một số chợ được hoạt động trở lại sau khi thực hiện các công tác phòng, chống dịch như chợ Nguyễn Tri Phương, chợ An Đông - khu vực kinh doanh thực phẩm tại số 96 Hùng Vương (quận 5); chợ Bình Thới, chợ Phú Thọ (quận 11); chợ Kiến Thành (quận Bình Tân)…

Bên cạnh đó, một số phường, xã tại quận 12 và huyện Củ Chi, UBDN phường, xã còn tổ chức cho tiểu thương bán hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân tại sân bóng hay khu vực thoáng, rộng… Hiện có 4 điểm bán nhỏ tại 2 địa bàn này.

Sở Công Thương cũng công bố các điểm bán hàng lưu động tại nhiều địa bàn các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức nhằm đưa hàng tới các khu vực ít có hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Sức mua tại các chợ, điểm bán được đánh giá đang giảm, thậm chí có chuyến hàng lưu động hàng bị dư thừa, phải mang về.

Theo PV/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/lap-bien-ban-4-cua-hang-vinmart-vi-pham-ve-niem-yet-gia-20210721190201422.htm

Tags: Vinmart+  |  Siêu thị  |  Bách Hoá Xanh  |  quản lý thị trường