Cập nhật tình hình Covid-19

Sở Y tế TP HCM đề nghị các cơ sở y tế không sử dụng xét nghiệm kháng thể sai mục đích

Xét nghiệm kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh Covid-19, chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế gồm bệnh viện công lập, ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC); trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức; phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về việc xét nghiệm kháng thể Covid-19.

Sở Y tế TP HCM đề nghị các cơ sở y tế không sử dụng xét nghiệm kháng thể Covid-19 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân tại TP HCM (ảnh minh họa)

Nội dung văn bản cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn 8114 về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), xét nghiệm huyết thanh phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh Covid-19, chủ yếu phục vụ nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Do đó, nhằm sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng chống dịch, Sở Y tế TP HCM đề nghị các đơn vị không sử dụng xét nghiệm kháng thể Covid-19 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Sở Y tế TP HCM giao HCDC phối hợp các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm xây dựng nội dung truyền thông cho người dân về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.

Sở Y tế TP HCM đề nghị phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai về việc xét nghiệm kháng thể này đến các phòng khám và phòng xét nghiệm tư nhân trên địa bàn quản lý; kiểm tra, giám sát việc thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở tư nhân đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết xét nghiệm lượng kháng thể vô cùng phức tạp. Các xét nghiệm kháng thể thương mại trên thị trường hiện chỉ đo toàn bộ kháng thể. Còn kháng thể bảo vệ không bị nhiễm bệnh là một kháng thể trung hòa, ngăn chặn trực tiếp protein gai trên virus thì không phải xét nghiệm nào hiện có trên thị trường cũng đo được. Đo kháng thể rất phức tạp. Đo kháng thể một cách chung chung thì coi chừng tốn kém, lãng phí mà không mang lại thông tin cụ thể nào.

Theo Tin, ảnh: Hải Yến/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/so-y-te-tp-hcm-de-nghi-cac-co-so-y-te-khong-su-dung-xet-nghiem-khang-the-sai-muc-dich-20211005143053846.htm

Tags: Xét nghiệm kháng thể  |  Sở Y tế TP HCM  |  COVID_19  |  HCDC  |  TP Thủ Đức  |  SARS-CoV-2