Cập nhật tình hình Covid-19

Sở Y tế TP.HCM nói về rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 AstraZeneca

Sở Y tế TP.HCM lý giải, việc xin rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca nhằm nhanh chóng đạt độ bao phủ mũi 2 vắc xin Covid-19, giúp TP có được miễn dịch trong thời gian ngắn nhất.

Chiều 16/9, tại buổi cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam đã có trao đổi xung quanh việc TP.HCM đề xuất rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 AstraZeneca còn tối thiểu 6 tuần.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, mỗi loại vắc xin có thời gian khuyến cáo tiêm giữa mũi 1 và mũi 2 khác nhau. Cụ thể, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm Pfizer là 3 tuần, vắc xin Sputnik V là 3 tuần, Moderna 4 tuần.

Như vậy đa số vắc xin có khoảng cách giữa 2 mũi là 3 - 4 tuần, riêng AstraZeneca là 8 - 12 tuần.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Trong thời gian qua, TP.HCM vẫn thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên trong tình huống đặc biệt có thể rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 của AstraZeneca xuống 6 tuần.

Thực tế, thời gian đầu của dịch, TP.HCM và một số tỉnh thành đã áp dụng cách này, như ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới rất hiệu quả.

'Đề xuất này với mục đích nhanh chóng phủ mũi 2 cho người dân TP.HCM đáp ứng miễn dịch để mau chóng kiểm soát dịch', ông Nam nhấn mạnh.

Ngày 15/9 là ngày cuối cùng trong đợt cao điểm tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại TP.HCM. Trong đợt cao điểm này, TP đặt mục tiêu bao phủ mũi một vắc xin Covid-19 cho tất cả người dân trên 18 tuổi, tiến đến bao phủ mũi 2 cho toàn bộ người đủ điều kiện.

Trong 2 ngày 14/9 và ngày 15/9, các quận, huyện trên địa bàn đã tăng cường tiêm vét cho các trường hợp chưa tiêm mũi một, không phân biệt thường trú, tạm trú. Trong ngày 15/9, toàn địa bàn đã thực hiện tiêm hơn 135.000 mũi vắc xin Covid-19.

Tính từ đợt tiêm chủng đầu tiên đến hết ngày 15/9, toàn địa bàn đã tiêm vắc xin Covid-19 cho hơn 8,4 triệu người. Trong đó, hơn 1,7 triệu người đã được tiêm mũi 2, hơn 969.000 người trên 65 tuổi, có bệnh nền đã được tiêm chủng.

Theo Chí Tâm/Công lý Link Gốc:           Copy Link
https://congly.vn/so-y-te-tp-hcm-noi-ve-rut-ngan-thoi-gian-tiem-mui-2-astrazeneca-195790.html

Tags: Covid-19  |  vắc xin  |  AstraZeneca  |  TP.HCM  |  Sở y tế TP.HCM