Cập nhật tình hình Covid-19

Sở Y tế TPHCM đề xuất: Tiêm ít nhất một mũi vaccine được 'Thẻ xanh Covid'

Tối 18-9, Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa có buổi họp với Sở TT-TT, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm thống nhất quan điểm để tham mưu UBND TP về triển khai thí điểm áp dụng 'Thẻ xanh Covid' trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM.

Chứng nhận điện tử đã hoàn tất tiêm 2 mũi vaccine

Theo đó, 'Thẻ xanh Covid' được xem là một hình thức công nhận cho một người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vaccine hoặc mắc Covid-19 đã khỏi và hoàn thành thời gian cách ly.

Điều kiện để có 'Thẻ xanh Covid' đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với loại vaccine phải tiêm 2 mũi) và ở thời điểm ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc đã mắc Covid-19 và có giấy công nhận. Tuy nhiên, người có 'Thẻ xanh Covid' vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế (tần suất xét nghiệm tùy thuộc vào mức độ nguy cơ của các lĩnh vực, ngành nghề). Về hình thức, Sở Y tế kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ 'Thẻ xanh Covid' và thống nhất với Sở TT-TT và sẽ được tích hợp trên ứng dụng 'Y tế HCM' nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi cần khai báo đã tiêm vaccine, cùng với tích hợp kết quả xét nghiệm và khai báo y tế. Trên ứng dụng sẽ thể hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay đã tiêm 2 mũi vaccine.

* Ngày 18-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã có văn bản gửi UBND và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, các quận huyện về việc hướng dẫn xác định người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Theo đó, người đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có 'Thẻ xanh Covid'.

Theo đó, các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố, nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Theo THÀNH AN/Sài Gòn Giải phóng Link Gốc:           Copy Link
http://www.sggp.org.vn/so-y-te-tphcm-de-xuat-tiem-it-nhat-mot-mui-vaccine-duoc-the-xanh-covid-762547.html

Tags: Sở Y tế  |  tiểm vaccine  |  COVID-19  |  thẻ xanh Covid