Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng trở lại

Sau 11 ngày (từ ngày 16 đến 27/10), Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP, tỉnh đã ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng liên tục tăng trong mấy ngày gần đây.

Kiểm soát người, phương tiện ra, vào thành phố Vũng Tàu tại Chốt kiểm soát dịch bệnh cầu Cỏ May. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sau một thời gian giảm mạnh, hiện nay, số ca nhiễm SARS-CoV-2 lại có chiều hướng tăng trở lại trên địa bàn tỉnh, chủ yếu phát hiện trong cộng đồng. Đây là nguy cơ rất lớn đối với tỉnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sau 11 ngày (từ ngày 16 đến 27/10), Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP, tỉnh đã ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng liên tục tăng trong mấy ngày gần đây.

Nguyên nhân do người dân từ các địa phương ngoài tỉnh vào như Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không chấp hành khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định... Đây là nguồn lây có nguy cơ rất cao.

Tính từ ngày 16-27/10, toàn tỉnh ghi nhận 208 ca nhiễm, trong số đó có, 125 ca ghi nhận ngoài cộng động. Ngày 21/10, tỉnh ghi nhận 18 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có, 11 ca ghi nhận trong cộng đồng. Ngày 23/10, toàn tỉnh ghi nhận 38 ca mắc, trong đó có 32 ca nhiễm ngoài cộng đồng. Ngày 25/10 có 27 ca nhiễm, trong đó có 11 ca trong cộng đồng.

Thành phố Vũng Tàu đang là 'vùng xanh' của tỉnh, không còn ca nhiễm, không còn địa điểm bị phong tỏa. Tuy nhiên, từ khi tỉnh thực hiện nới lỏng một số hoạt động, đến nay, địa phương này đã ghi nhận số ca mắc trong cộng đồng tăng trở lại, chủ yếu là người từ địa phương ngoài tỉnh vào.

Từ ngày 19/10 đến nay, thành phố đã có 11 điểm phải phong tỏa do liên quan đến các ca nhiễm ghi nhận trong cộng đồng là người từ các địa phương khác đến nhưng không khai báo y tế, không thực hiện cách ly đúng quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương cần đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, phù hợp địa bàn dân cư, nhất là việc đi lại, biến động dân cư trên địa bàn.

Các cơ quan, địa phương tiếp tục duy trì chế độ trực chiến 24/24h để kịp thời ứng phó dịch tình hình dịch bệnh, sẵn sàng các tình huống xảy ra. Tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch.

Đồng thời, các địa phương có giải pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông... để từng bước thích ứng an toàn khi chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện và thông báo ngay cho chính quyền khi có người ngoài tỉnh về địa phương. Việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch chính là góp phần bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng dân cư, khu phố, xã, phường nơi người dân sinh sống.

Với tinh thần 'chống dịch như chống giặc,' xã, phường, thị trấn là 'pháo đài', người dân là 'chiến sỹ,' Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kêu gọi nhân dân đồng lòng ủng hộ các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch mà tỉnh đang triển khai; thường xuyên nhắc nhở người thân và những người xung quanh nghiêm túc chấp hành các quy định phòng chống dịch; hãy chia sẻ thông tin chính thống và đấu tranh với các thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận; tuân thủ đầy đủ thông điệp 5K.

Người dân di chuyển từ các tỉnh, thành phố khác vào Bà Rịa-Vũng Tàu bao gồm người dân trong tỉnh di chuyển qua các tỉnh, thành khác và trở lại phải thực hiện khai báo di chuyển nội địa và quét mã QR code qua ứng dụng PC-COVID, Sổ Sức khỏe điện tử, VNEID... và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh do khai báo y tế không trung thực./.

Theo Hoàng Nhị/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/so-ca-mac-covid19-trong-cong-dong-o-ba-riavung-tau-tang-tro-lai/749373.vnp

Tags: Bà Rịa-Vũng Tàu  |  COVID_19  |  SARS-CoV-2  |  Ca mắc trong cộng đồng  |  Không chấp hành khai báo y tế