Cập nhật tình hình Covid-19

Số ca mắc Omicron cộng đồng tăng vọt, New Zealand nâng mức cảnh báo dịch COVID-19

Kể từ đêm 23/1, toàn bộ New Zealand sẽ nâng mức cảnh báo COVID-19 lên mức đỏ, mức cao nhất.

New Zealand đã và đang chuẩn bị cho đợt bùng phát do Omicron trong cộng đồng. (Ảnh: AP)

Quyết định nâng mức cảnh báo dịch được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc biến thể siêu lây nhiễm Omicron trong cộng đồng tại New Zealand đang gia tăng.

Các cuộc tụ tập sẽ giới hạn tối đa 100 người tại những nơi cho phép sử dụng giấy thông hành COVID-19. Dịch vụ khách sạn, nhà hàng được phép mở cửa nhưng chỉ giới hạn tối đa 100 người và những khách đã đặt chỗ. Công sở vẫn mở cửa, nhưng nhân viên có thể chọn phương án làm việc tại nhà, đồng thời yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở nhiều địa điểm trong nhà.

Trước đó, vào ngày 20/1, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cảnh báo, số ca mắc COVID-19 ở nước này trong năm nay có thể ở mức 'chưa từng thấy' do sự lây lan của biến thể Omicron.

Trong bài phát biểu đầu năm 2022, nhà lãnh đạo New Zealand khẳng định, Chính phủ nước này đã và đang chuẩn bị cho đợt bùng phát do Omicron trong cộng đồng. Tuy nhiên, đây sẽ là một cuộc chiến với nhiều thách thức do biến thể Omicron thay đổi không ngừng.

Số ca mắc biến thể siêu lây nhiễm Omicron trong cộng đồng tại New Zealand đang gia tăng. (Ảnh: AP)

Theo Thủ tướng Ardern, New Zealand sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế trên toàn quốc nếu có lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Tuy nhiên, bà loại trừ khả năng nước này áp đặt phong tỏa. Nhà lãnh đạo New Zealand cho biết, trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi có ca nhiễm Omicron trong cộng đồng, nước này sẽ áp đặt tín hiệu 'đèn đỏ'. Điều này đồng nghĩa với việc đeo khẩu trang là quy định bắt buộc và hạn chế số người được phép tụ tập.

Tính đến nay, khoảng 93% dân số từ 12 tuổi trở lên của New Zealand đã tiêm đủ liều cơ bản và khoảng 20% đã tiêm mũi tăng cường.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Ardern nêu rõ bên cạnh việc đối phó với những thách thức do đại dịch gây ra, trong năm mới, chính quyền của bà sẽ nỗ lực giữ nền kinh tế ổn định, thúc đẩy cải cách y tế, giúp trẻ em thoát khỏi cảnh đói nghèo, giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu và sức khỏe tâm thần, cũng như thúc đẩy kế hoạch mở cửa lại biên giới quốc gia. Về quan hệ đối ngoại, bà Ardern cho biết, New Zealand sẽ tập trung mở rộng các thỏa thuận thương mại, trọng tâm là đàm phán về một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU).

Theo Ban Thời sự/TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/so-ca-mac-omicron-cong-dong-tang-vot-new-zealand-nang-muc-canh-bao-dich-covid-19-20220123111218699.htm

Tags: bùng phát Omicron trong cộng đồng  |  biến thể siêu lây nhiễm  |  thúc đẩy cải cách y tế  |