Sở, ngành Hà Nội xin giữ trụ sở cũ, xử sao?

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất hướng xử lý trụ sở cũ của các sở, ngành Hà Nội sau khi di dời.

Từ cuối tháng 7/2020, các sở, ngành của Hà Nội đã lần lượt chuyển trụ sở làm việc về Khu liên cơ Võ Chí Công. 3 khối nhà cao tầng (27, 16 và 7 tầng) xây dựng trên khu đất 7.270 m2 là 'nhà chung' của 8 sở, ngành Hà Nội.

Dù đã chuyển về nơi làm việc mới, song nhiều sở, ngành vẫn đề xuất được giữ lại trụ sở cũ.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc các sở, ngành của Hà Nội tập trung về khu liên cơ là đúng đắn, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến giao dịch, làm việc. Vấn đề là tại sao các sở, ngành dù đã di dời về trụ sở mới vẫn đề xuất được giữ lại trụ sở cũ? Nên xử lý các trụ sở cũ này như thế nào?

Nhiều ý kiến cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến các sở, ngành Hà Nội muốn giữ lại trụ sở cũ cũng tương tự như các bộ, ngành, đó là trụ sở cũ của các cơ quan này nằm ở những vị trí được coi là 'đất vàng' của Thủ đô, có giá trị bất động sản cao.

Trong khi đó, theo ông Đính, cần phải nhìn vào thực tế: khi các sở, ngành Hà Nội chuyển về khu liên cơ Võ Chí Công, họ không được phân bổ quá nhiều diện tích, thậm chí không đủ để đáp ứng yêu cầu làm việc của các cơ quan chuyên môn.

Ông dẫn chứng, các sở, ngành luôn có đơn vị trực thuộc đi kèm, chẳng hạn như Sở TN-MT Hà Nội có tới 7 đơn vị trực thuộc, gồm: Trung tâm phát triển quỹ đất, Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm công nghệ thông tin Tài Nguyên môi trường, Trung tâm Quan trắc Tài Nguyên và môi trường, Trung tâm Kỹ thuật Tài Nguyên môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường, Chi cục quản lý đất đai.

'Nếu dồn hết về Khu liên cơ Võ Chí Công thì không không thể đủ chỗ cho tất cả. Bởi vậy, những đơn vị trực thuộc này phải tìm nơi làm việc mới sau khi di dời', Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nói và cho rằng việc các sở, ngành Hà Nội đề xuất giữ lại trụ sở cũ nhằm phục vụ cho hoạt động của các đơn vị trực thuộc cũng là điều dễ hiểu.

Từ thực tế này, ông Nguyễn Văn Đính lưu ý, việc xử lý trụ sở cũ của các sở, ngành Hà Nội ra sao đều phải tuân thủ quy hoạch của Thành phố đã được phê duyệt.

Trong trường hợp quy hoạch chỉ định những khu đất trên chuyển thành đất công cộng, dịch vụ thì chắc sẽ phải thực hiện như vậy.

Còn nếu quy hoạch vẫn giữ các khu này là đất văn phòng, đất cơ quan thì TP Hà Nội có thể xem xét đề xuất của các sở, ngành, giữ lại trụ sở cũ của họ làm nơi làm việc của các đơn vị trực thuộc.

'Tuy nhiên, nếu họ giữ lại trụ sở cũ rồi chuyển sang thành nhà ở, để khai thác, kinh doanh thì tuyệt đối không được chấp nhận', ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Khu liên cơ Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội) - nhà chung của 8 sở, ngành của Thủ đô

Một hướng xử lý khác đối với các khu trụ sở cũ này là Hà Nội cho bán đấu giá theo Luật Quản lý tài sản công. Hướng này nếu làm theo đúng quy định thì rất tốt, giúp Thành phố thu về được số tiền lớn.

'Tuy nhiên, khi nhà đầu tư chịu bỏ ra số tiền lớn để mua đất, họ phải xây dựng công trình để khai thác một cách tối đa công năng sử dụng, thu hồi vốn như xây chung cư, nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng. Một trụ sở chuyển đi ra ngoài vùng ven, thay vào đó là một công sở khác thì không thể giải quyết mục đích của việc di dời các sở, ngành, thậm chí, công sở khác thay thế còn có mật độ và số lượng người cao hơn. Như vậy thì không nên', vị chuyên gia nêu quan điểm.

Trả lời về vấn đề này, ngay từ năm 2017, trả lời báo Tuổi trẻ, ông Mai Xuân Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội đã khẳng định, sẽ không có tình trạng các sở, ngành hay thành phố giữ lại các lô đất sau khi di dời. Tất cả quỹ đất sẽ được giao cho một số cơ quan, đơn vị có nhu cầu cấp thiết, còn lại chủ yếu trưng dụng để bán đấu giá.

Kinh phí thu được một phần sử dụng cho việc xây dựng khu liên cơ mới, còn lại sẽ nộp về ngân sách thành phố để tái đầu tư công, xây dựng các công trình dân sinh trên địa bàn.

Trả lời về việc các khu đất sẽ được bán cho doanh nghiệp nào, ông Vinh nói: 'Cái này là đấu giá bán công khai, sở sẽ xây dựng từng phương án cụ thể để trình UBND TP phê duyệt'.

Cũng theo ông Vinh, quan điểm nhất quán của thành phố là sẽ hạn chế tối đa việc xây dựng chung cư, nhà ở tại các khu đất này nhằm giảm áp lực về hạ tầng, dân số lên khu vực nội thành. Các khu đất sau khi được bán đấu giá sẽ ưu tiên xây dựng các trung tâm thương mại, văn phòng, trụ sở công ty…

Việc xây dựng các công trình mới sẽ phải tuân thủ chặt chẽ các quy định, chỉ số liên quan tới quy hoạch, xây dựng của thành phố.

Theo Thành Luân/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/bat-dong-san/so-nganh-ha-noi-xin-giu-tru-so-cu-xu-sao-3418832/

Tags: bất động  |  xây dựng  |  giữ lại  |  Khu Liên  |  thành phố  |  làm việc  |  Đề xuất  |  Trung tâm  |  khu đất