Cập nhật tình hình Covid-19

Số người tử vong do sử dụng thuốc quá liều ở Mỹ tăng gần 30%, mức cao kỷ lục năm thứ hai liên tiếp

Số người chết do sử dụng thuốc quá liều tại Mỹ đã tăng kỷ lục với mức tăng lên tới 29,6% so với năm 2020.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 96.779 người Mỹ đã chết vì sử dụng thuốc quá liều trong 12 tháng qua. Số lượng này là mức tăng cao nhất, vượt qua con số kỷ lục vào năm 2020, khi cuộc khủng hoảng này trên toàn nước Mỹ không có dấu hiệu chậm lại.

Báo cáo của CDC nhấn mạnh rằng, trên thực tế, con số này 'được báo cáo thiếu do dữ liệu không đầy đủ'. Theo đó, con số cuối cùng có thể nhiều hơn đáng kể, đặc biệt trong bối cảnh giới chức Mỹ dành rất nhiều nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19.

Bang có số ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều tăng đột biến nhất là Vermont, với tỷ lệ tăng vọt 85,1%. Chỉ có ba bang South Dakota, New Hampshire và New Jersey báo cáo số ca tử vong do dùng thuốc quá liều giảm, và bang South Dakota cho đến nay cho thấy sự cải thiện nhiều nhất với mức giảm 16,3%.

Nhiều người nghiện thuốc giảm đau đã chuyển sang dùng heroin và các loại ma túy mạnh khác. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù có một số điểm sáng trong báo cáo tổng kết số liệu thống kê ảm đạm, nhưng số trường hợp tử vong do sử dụng thuốc quá liều được báo cáo đã vượt qua số trường hợp thiệt mạng do súng bắn và tai nạn xe hơi trong nhiều năm qua ở Mỹ.

Một số nhà phân tích nhận định, có mối liên hệ giữa tình trạng gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều với đại dịch COVID-19, trong đó những người bệnh không cần thiết phải điều trị và gia đình ở xa, người thân không gặp nhau. Nhiều người đã cảm thấy cô đơn ngày càng tồi tệ hơn trong bối cảnh áp đặt lệnh đóng cửa kéo dài, khủng hoảng tài chính trên toàn quốc. Chỉ riêng tỷ lệ người dân mắc chứng rối loạn lo âu, ám ảnh, sợ hãi đã tăng gần gấp 4 lần từ tháng 1/2019 đến năm 2021, đạt 41%.

48,6% cư dân Mỹ sử dụng ít nhất một loại thuốc theo chỉ định, cùng với đó là xu hướng tự mua thuốc để uống. Nhiều người trong số hàng trăm nghìn người nghiện thuốc giảm đau đã chuyển sang dùng heroin và các loại ma túy mạnh khác, bao gồm cả fentanyl tổng hợp.

Theo Quỳnh Chi (Theo RT)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/so-nguoi-tu-vong-do-su-dung-thuoc-qua-lieu-o-my-tang-gan-30-muc-cao-ky-luc-nam-thu-hai-lien-tiep-20211014162343135.htm

Tags: tử vong do sử dụng thuốc quá liều  |  thiệt mạng do súng bắn  |  mắc chứng rối loạn lo âu  |  tự mua thuốc để uống