Sôi sục căng thẳng với Ấn Độ, Pakistan thử tên lửa đạn đạo thành công

Quân đội Pakistan cho biết, lực lượng này mới đây đã tổ chức một cuộc phóng thử thành công tên lửa đạn đạo mới nhất mang tên Ghaznavi. Thông tin này đã được Thiếu tướng quân đội Pakistan Asif Ghafoor xác nhận.

Theo ông Ghafoor, tên lửa này 'có khả năng mang theo nhiều loại đầu đạn khác nhau và tiêu diệt mục tiêu ở tầm xa tối đa là 290km'. Tổng thống Pakistan Arif Alvi và Thủ tướng Imran Khan đã có bài phát biểu chúc mừng đất nước và đội ngũ chế tạo khi tên lửa đã được thử nghiệm thành công.

Pakistan vừa thử nghiệm thành công một loại tên lửa mới. Ảnh minh họa

Cuộc phóng thử tên lửa ngày 29/8 diễn ra khoảng 3 tháng sau khi Islamabad phóng thành công một loại tên lửa đất đối đất khác mang tên Shaheen-II. Theo quân đội Pakistan, Shaheen-II có thể được trang bị đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân, và có thể đạt tầm bắn tối đa là 1.500 km.

Cuộc thử nghiệm này cũng diễn ra sau khi Không quân Ấn Độ phóng thử phiên bản không đối đất của tên lửa BrahMos từ một phi cơ tiêm kích Su-30 MKI. Ấn Độ khẳng định tên lửa này 'có thể đánh bại bất kỳ hệ thống tên lửa phòng không hiện có trong khu vực hay bất cứ hệ thống nào khác được mua về hoặc đang được phát triển'.

Cuộc phóng thử tên lửa Pakistan ngày 29/8 diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ nóng sau khi New Delhi quyết định tước đặc quyền đối với bang Jammu và Kashmir theo Điều 370 và 35A của Hiến pháp Ấn Độ. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của các đảng chính trị trong khu vực.

Pakistan, quốc gia cũng tuyên bố có chủ quyền đối với Kashmir, bày tỏ sự phản đối của mình và đã công kích ngoại giao đối với quyết định của Ấn Độ.

Khu vực Kashmir từ lâu là lãnh thổ tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi hai nước giành được độc lập từ tay Thực dân Anh vào năm 1947. Cả hai nước đều đang kiểm soát một phần khu vực Kashmir song đều khẳng định toàn bộ khu vực này là của họ. Ấn Độ và Pakistan cũng đã có hai cuộc chiến tranh lớn vì Kashmir.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Pakistan thử nghiệm tên lửa Ấn Độ căng thẳng xung đột

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/soi-suc-cang-thang-voi-an-do-pakistan-thu-ten-lua-dan-dao-thanh-cong-post311329.info

Tags: căng thẳng  |  tên lửa  |  quân đội Pakistan  |  thử nghiệm  |  thử tên lửa  |  khẳng định