Sớm ban hành hướng dẫn các tỉnh, thành thí điểm cách ly F1 tại nhà

Bộ Y tế đang rà soát lại và sớm ban hành hướng dẫn các tỉnh, thành phố thí điểm cách ly F1 tại nhà đảm bảo an toàn, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói chiều 12/7.

Đề nghị cho chủ trương thực hiện cách ly F1 tại nhà

Thông tin từ cuộc họp trực tuyến giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với 12 tỉnh, thành phố ĐBSCL, cho thấy hiện đa số các tỉnh đang gặp khó khăn trong quản lý người về từ các địa phương có dịch (TP.HCM, Bình Dương)...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với 12 tỉnh thành ĐBSCL. Ảnh: VGP

Năng lực truy vết, xét nghiệm nhiều địa phương hạn chế; máy xét nghiệm, sinh phẩm, trang thiết bị y tế còn thiếu, cơ bản mới ở mức tối thiểu nhưng khó khăn trong việc mua sắm. Các cơ sở phục vụ cách ly tập trung F1, điều trị F0, nhất là các bệnh nhân nặng tại một số địa phương dự báo sẽ gặp khó khăn nếu các ca mắc tăng nhanh trong thời gian tới…

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề nghị sớm có hướng dẫn thực hiện cách ly F1 tại nhà. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, mô hình cách ly F1 tại nhà đã thí điểm tại Bắc Ninh và Bắc Giang theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và hiện thí điểm tại TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Bộ Y tế đang rà soát lại và sớm ban hành hướng dẫn các tỉnh, thành phố thí điểm cách ly F1 tại nhà đảm bảo an toàn, các tỉnh/thành căn cứ theo hướng dẫn và tình hình thực tế để chủ động thực hiện thí điểm, có thể thực hiện từ cấp xã, huyện rồi mở rộng sau khi đánh giá.

Liên quan vấn đề cách ly F1 tại nhà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh quan điểm 'đã làm phải an toàn'. Chính phủ đã giao cho Bộ TT&TT làm các sản phẩm giám sát mang tính công nghệ nhưng công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, căn bản vẫn là phát huy vai trò giám sát của các tổ COVID-19 cộng đồng, lực lượng y tế, công an địa phương.

Tập trung cao độ và chủ động trong điều hành trực chiến

Nhấn mạnh diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL tập trung cao độ trong điều hành trực chiến.

Phó Thủ tướng lưu ý trong thực hiện khoanh vùng, phong toả để dập dịch, dù khoanh rộng hay khoanh hẹp thì cũng phải bảo đảm làm thật nghiêm, thật chặt, không được để 'ngoài chặt trong lỏng', dẫn đến lây nhiễm chéo, mất kiểm soát.

Những khu vực còn an toàn phải giữ cho bằng được. Nếu có ca nhiễm phải khoanh ngay lập tức, gọn nhất có thể, trong trường hợp chưa đủ thông tin thì khoanh rộng, khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ để thu gọn lại nhưng 'đã khoanh là phải rất chặt, rất nghiêm', tuyệt đối không được lơi lỏng.

Nhấn mạnh một lần nữa phải giữ an toàn bằng được các bệnh viện, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tăng tần suất xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện; kích hoạt ngay hệ thống theo dõi, giám sát, nắm bắt thông tin người có triệu chứng, đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm; tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm PCR mẫu gộp…

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế tổng hợp toàn bộ nhu cầu của các địa phương vùng ĐBSCL về sinh phẩm, máy móc, thiết bị, vật tư y tế, trang thiết bị bảo hộ… để có phương án hỗ trợ tối đa.

Đối với thành phố Cần Thơ, Phó Thủ tướng nêu rõ 'ngoài lo cho mình, thành phố phải chuẩn bị tinh thần để triển khai hỗ trợ các tỉnh trong khu vực chống dịch'. Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương phối hợp với Cần Thơ thành lập trung tâm hỗ trợ cho các tỉnh khi cần thiết.

Bên cạnh đó, các tỉnh ĐBSCL có phương án tổ chức lại hệ thống điều trị bệnh nhân COVID-19 theo 3 cấp (không có triệu chứng hoặc nhẹ, có triệu chứng và bệnh lý nặng) nhằm hạn chế ca bệnh chuyển biến nặng lên và số trường hợp tử vong.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/som-ban-hanh-huong-dan-cac-tinh-thanh-thi-diem-cach-ly-f1-tai-nha-20210712191508259.htm

Tags: Bộ Y tế  |  Thứ trưởng  |  Cách ly F1 tại nhà