SpaceX giành được hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đưa người lên mặt trăng của NASA

NASA thông báo đã lựa chọn tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk để thực hiện dự án phát triển tàu đổ bộ đưa các phi hành gia lên mặt trăng sớm nhất vào năm 2024.

Phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo vệ tinh Starlink. (Ảnh minh họa: AP)

Hợp đồng trên trị giá 2,9 tỷ USD, bao gồm tàu vũ trụ nguyên mẫu Starship mà SpaceX đang thử nghiệm tại cơ sở của mình ở bang Texas. Việc Space X được trao hợp đồng trên là đòn giáng mạnh vào Blue Origin, công ty tên lửa do tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos thành lập, đồng thời cũng là một thất bại của nhà thầu quốc phòng Dynetics có trụ sở tại Alabama.

Giới chuyên gia trong lĩnh vực vũ trụ cho rằng, quyết định của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy, cơ quan này coi SpaceX, được tỷ phú Elon Musk thành lập hồi năm 2002 với mục tiêu chinh phục Sao Hỏa, là đối tác tư nhân đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Năm 2020, NASA đã trao hợp đồng cho ba công ty thương mại gồm SpaceX, Dynetics và Blue Origin trong chương trình Hệ thống hạ cánh có người lái (HLS). NASA yêu cầu mỗi công ty phát triển một sáng chế về hệ thống hạ cánh được sử dụng trong chương trình Artemis để đưa các phi hành gia đáp xuống bề mặt mặt trăng.

Với chương trình Artemis, NASA đặt mục tiêu đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên hạ cánh lên mặt trăng. Đây sẽ là lần đầu tiên con người đi bộ trên mặt trăng kể từ sứ mệnh hạ cánh cuối cùng lên mặt trăng trong chương trình Apollo của NASA vào năm 1972.

Hình ảnh minh họa phi thuyền của SpaceX trên mặt trăng. (Ảnh: SpaceX)

Dưới thời cựu Tổng thống Trump, Mỹ đã đặt ra mục tiêu đưa con người trở lại mặt trăng vào năm 2024. Giám đốc NASA Steve Jurczyk cho biết: 'Nhóm làm việc của NASA sẽ giám sát chặt chẽ những tiến bộ của SpaceX và nếu họ đạt được các cột mốc quan trọng tiếp theo, chúng tôi có thể đưa người đặt chân lên mặt trăng vào năm 2024'.

NASA dự kiến ​​chọn hai trong ba công ty để chế tạo tàu đổ bộ nhằm bảo đảm tình huống dự phòng và duy trì sự cạnh tranh. Tuy nhiên, cuối cùng họ đã chỉ chọn SpaceX.

Đối với việc thiết kế tàu đổ bộ mặt trăng, SpaceX đã giới thiệu nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship thứ 15. Cho đến nay, nhiều nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship đã bị rơi và phát nổ khi thử nghiệm. Nguyên mẫu Starship thứ 10 (SN10) là chiếc đầu tiên hạ cánh thành công nhưng cũng đã phát nổ ngay sau khi hạ cánh.

SpaceX phát triển tàu vũ trụ Starship để một ngày nào đó chở người và hàng hóa lên mặt trăng, sao Hỏa và đến các điểm xa hơn. Ngày 16/4, NASA cũng thông báo, tên lửa đẩy Super Heavy sẽ phóng tàu vũ trụ Starship lên mặt trăng như một phần của chương trình Artemis.

Theo Ban Thời sựBáo Nhân Dân điện tử/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/spacex-gianh-duoc-hop-dong-phat-trien-tau-vu-tru-dua-nguoi-len-mat-trang-cua-nasa-2021041716432075.htm

Tags: mục tiêu chinh phục Sao Hỏa  |  Đưa người lên Mặt Trăng  |  đáp xuống bề mặt mặt trăng  |  hạ cánh lên mặt trăng