Sri Lanka phát hiện vi khuẩn gây hại trong lô phân bón Trung Quốc

Ngày 24/10, nhà chức trách Sri Lanka đã chặn một lô phân bón từ một tàu Trung Quốc cập cảng vì phát hiện vi sinh vật có hại.

(Ảnh minh họa: DailyMirror)

Cụ thể, Cơ quan Kiểm dịch Thực vật Quốc gia Sri Lanka đã kiểm tra mẫu phân bón từ tàu Trung Quốc và 'xác nhận sự hiện diện của các sinh vật, bao gồm một số loại vi khuẩn có hại'.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh nước này đang hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có ngành nông nghiệp 100% hữu cơ. Sri Lanka đang phải đối mặt tình trạng thiếu lương thực do cuộc khủng hoảng tiền tệ gây ra. Trong khi đó, nông dân nước này cho rằng, lệnh cấm phân bón hóa học của Chính phủ có thể hủy hoại mùa màng của họ trong năm nay.

Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cho biết đã kiểm nghiệm một mẫu phân bón từ nhà cung cấp tại Thanh Đảo, Trung Quốc và tìm thấy 'các sinh vật, bao gồm một số loại vi khuẩn có hại'. Thông báo không nêu rõ vi khuẩn có hại đó cụ thể là gì.

Tuy nhiên, theo truyền thông Sri Lanka, tháng 9 vừa qua, Bộ Nông nghiệp nước này đã phát hiện vi khuẩn Erwinia gây bệnh cho thực vật trên mẫu phân bón từ cùng nhà cung cấp nói trên.

Một tòa án cấp cao thương mại đã cấm chuyển bất kỳ khoản tiền nào đến Công ty Tập đoàn Công nghệ Sinh học Qingdao Seawin của Trung Quốc để thanh toán lô hàng 96.000 tấn phân bón, một tuyên bố chính thức cho biết thêm.

Sri Lanka đã xác định, một số loại vi khuẩn có hại trong phân bón từ nhà cung cấp Trung Quốc. (Ảnh: Newsfirst.lk)

Nhà chức trách Sri Lanka đã tạm dừng thương vụ trị giá 42 triệu USD hồi tháng trước, nhưng các báo cáo cho biết, hàng hóa vẫn được vận chuyển và đến hạn thanh toán ở Colombo. Vị trí của con tàu vẫn chưa được tiết lộ.

Cảng vụ Sri Lanka cho biết, Bộ Nông nghiệp nước này vào ngày 23/10 đã ra lệnh ngăn chặn việc bốc dỡ lô hàng phân bón ở bất kỳ cảng nào và từ chối tàu Trung Quốc.

Sri Lanka ban đầu đặt hàng phân bón hữu cơ từ Trung Quốc như một phần trong nỗ lực trở thành quốc gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ 100% đầu tiên trên thế giới. Các chất dinh dưỡng thực vật hữu cơ từ Trung Quốc được sử dụng để thay thế các chất hóa học vốn đã được loại bỏ dần trong vụ canh tác lúa chính bắt đầu vào ngày 15/10.

Sau các cuộc phản đối rộng rãi của nông dân rằng việc từ bỏ hóa chất nông nghiệp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của họ, Chính phủ Sri Lanka hồi tuần trước đã dỡ bỏ lệnh cấm phân bón hóa học được áp dụng vào tháng 5.

Kể từ đó, Sri Lanka đã nhập khẩu 30.000 tấn clorua kali làm phân bón và khoảng 3 triệu lít chất dinh dưỡng thực vật dựa trên nitơ từ Ấn Độ.

Những nông dân trồng trà, mặt hàng xuất khẩu chính cùng với gạo, đã cảnh báo, năng suất thu hoạch có thể giảm một nửa nếu không sử dụng hóa chất.

Theo Quỳnh Chi (Th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/sri-lanka-phat-hien-vi-khuan-gay-hai-trong-lo-phan-bon-trung-quoc-202110251206333.htm

Tags: lệnh cấm phân bón hóa học  |  loại vi khuẩn có hại  |  vi khuẩn gây bệnh cho thực vật  |  chất dinh dưỡng thực vật hữu cơ  |  từ bỏ hóa chất nông nghiệp