Su-35 cất cánh chặn tiêm kích Israel tại Damascus?

Rạng sáng 18/5, tiêm kích Su-35 và phòng không Syria đã được kích hoạt để đối phó với cuộc không kích vào Damascus nghi ngờ do Israel thực hiện.

Vụ tấn công mới được các hãng thống tấn Syria SANA, trang AMN, Avia.pro dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, lực lượng phòng không Syria đã chuyển cấp báo động chiến đấu kịp thời, khai hỏa đánh trả đòn tấn công được cho là của Israel thực hiện nhằm vào Damascus và tỉnh Al-Quneitra.

Tiêm kích Su-35.

Cùng với phòng không Syria, lực lượng tiêm kích Su-35 của Nga tại căn cứ Hmeymim cũng đã cất cánh để đối phó với cuộc tấn công vào thủ đô Damascus. SANA cho biết thêm, các hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ nhiều quả tên lửa nghi ngờ do Israel phóng.

Hiện Nga vẫn chưa có tuyên bố chính nào về thông tin Su-35 xuất kích. Cùng với đó, thông tin chi tiết về thiệt hại của cả 2 bên cũng như lực lượng nào đã bất ngờ thực hiện vụ không kích vào Damascus và tỉnh Al-Quneitra hiện vẫn chưa được xác định.

Được biết, trước khi diễn ra vụ không kích vào Syria rạng sáng 18/5, tiêm kích Israel đã bị phát hiện đã tiến sát biên giới Syria từ phía Lebanon nhưng nó đã bị S-300 theo sát. Chuyến áp sát biên giới Syria bất ngờ của cả đội chiến đấu cơ Israel được thực hiện vào rạng sáng 14/5 (giờ địa phương).

Ngay khi tiếp cận biên giới Syria, những chiếc tiêm kích này đã bay vòng đi vòng lại nhiều lần. Điều đặc biệt là đi cùng tốp chiến đấu cơ này còn có cả máy bay trinh sát.

Nhưng tất cả hành trình bay của Không quân Israel trong khu vực đều bị radar của hệ thống S-300 Syria bám sát. Sau đó toàn bộ chiến đầu cơ này đã quay về căn cứ. Thông tin này cũng đã được phía Israel xác nhận.

Vụ áp sát biên giới Syria lần này của máy bay Israel được thực hiện ngay sau tuyên bố của ông Tomer Bar, sĩ quan cao cấp trong Không quân Israel (IAF) về việc Tel Aviv sẽ phá hủy S-300 nếu nó được Syria dùng để chống lại Nhà nước Do Thái.

Ông Bar nói rằng IAF sẽ phá hủy bất kỳ hệ thống phòng không nào, kể cả S-300 nếu như nó gây ra mối đe dọa đối với quyền tự do hoạt động hoặc bất kỳ nhiệm vụ nào của Không quân Israel trên lãnh thổ Syria.

'Chúng tôi có những hệ thống vũ khí chuyên dụng và đủ mạnh và lực lượng không quân tuyệt vời. Tôi không nói chi tiết về các loại vũ khí như vậy nhưng nếu lực lượng chính phủ Syria dùng hệ thống S-300 chống lại máy bay của IDF thì đó là hành động không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ phải tiêu diệt', viên sĩ quan này tuyên bố.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/su-35-cat-canh-chan-tiem-kich-israel-tai-damascus-3380267/