Su-35 'gây ác mộng' cho F-22 tại Alaska suốt nửa năm qua

Giới chức quân sự Mỹ đã tỏ rõ thái độ không hài lòng đối với các chuyến bay của tiêm kích Su-35 Nga gần biên giới bang Alaska.

Trong bối cảnh Không lực Hoa Kỳ bắt đầu triển khai các tiêm kích tàng hình thế hệ năm bao gồm cả F-22 và F-35 ở Alaska, đã ghi nhận việc máy bay chiến đấu Su-35 của Nga bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn ở biên giới nước Mỹ.

Theo tuyên bố của Washington, vấn đề đảm bảo an ninh biên giới trước các tiêm kích đa năng và máy bay ném bom của Nga là rất khó khăn, đặc biệt khi phải hộ tống chúng do khả năng cơ động cao của những máy bay chiến đấu này.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, ngay cả những máy bay ném bom chiến lược siêu âm của Nga cũng gây ra khó khăn nghiêm trọng cho họ, bởi nhiều loại có tốc độ rất lớn và thường được hộ tống bởi những tiêm kích đáng gờm.

Các đơn vị Không quân Mỹ đóng tại Alaska, gần biên giới của Mỹ với Nga cho biết số phi vụ cất cánh đánh chặn đã tăng lên 60 lần xuất kích vào năm 2020, tăng vọt so với con số chỉ 10 phi vụ vào năm 2015.

Không quân Mỹ phải rất vất vả trong việc theo kèm các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga

Mặc dù các máy bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga chưa thực sự tiếp cận không phận Alaska, nhưng Không lực Hoa Kỳ vẫn phải cho cất cánh nhiều loại phi cơ khác nhau, từ F-22 Raptor cho đến máy bay tiếp dầu để tiếp nhiên liệu.

Các chuyến bay của Nga thường được thực hiện bởi máy bay ném bom chiến lược Tu-95, máy bay tuần tra hải quân Il-38, máy bay trinh sát hải quân Il-38N, đôi lúc có sự hiện diện của Tu-160, trong đó đáng kể nhất là từ tháng 9 năm 2020, tiêm kích đa năng Su-35 đã xuất hiện', tạp chí Popular Mechanics đưa tin.

Theo các nhà phân tích đến từ trang Avia-pro, thông qua các chuyến bay của chiến đấu cơ Su-35, Nga muốn chứng tỏ cho Mỹ thấy rằng họ sẵn sàng phản ứng cứng rắn trước mọi hành động khiêu khích.

Trong khi đó, có thể sự 'cảnh giác' của các hệ thống phòng không Mỹ cũng đang được kiểm tra, vì trong tương lai dự kiến chúng sẽ phải đối đấu với cả tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 hiện đại hơn rất nhiều.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-35-gay-ac-mong-cho-f-22-tai-alaska-suot-nua-nam-qua-3431678/

Tags: Su-35 Flanker  |  F-22 Raptor  |  Không lực Hoa Kỳ