Su-57 đấu F-35: 'Trận chiến giữa đại bàng và cú mèo'

Chuyên gia Nga cho biết, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 Nga dễ dàng giành phần thắng trong cuộc đấu với F-35 Lightning II của Mỹ.

Giới chuyên gia Nga mới đây đã xướng danh người chiến thắng trong trận chiến của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 Nga với tiêm kích đồng hạng F-35 Lightning II của Mỹ. Theo đó, chiếc máy bay của Sukhoi dễ dàng hạ sát máy bay của Lockheed Martin. trong cuộc chiến tay đôi trên không.

Phi công thử nghiệm danh dự của Nga Magomed Tolboyev nhận xét: 'Su-57 sẽ dễ dàng tiêu diệt F-35 trong trận chiến một chọi một. F-35 không biết cách cơ động, nó không có tính năng này. Nhưng nó có sức mạnh điện tử' - chuyên gia lưu ý.

Ông Tolboyev thừa nhận rằng, hiện nay không phải là thời đại của các cuộc đấu một chọi một. 'Bây giờ đang diễn ra cuộc chiến tranh điện tử. Đây không còn là một tấm thảm đấu vật nữa mà là một cách tiếp cận tổng hợp để giải quyết các vấn đề chiến thuật' - chuyên gia lưu ý.

Nhưng viên phi công thử nghiệm nói thêm rằng, máy bay Nga vẫn chiếm ưu thế trong một cuộc đấu tổng hợp. Chiếc máy bay của Sukhoi là 'đối thủ của tất cả các vấn đề điện tử', vì ngay cả pháo sáng của nó cũng có thể dẫn đến trục trặc trong thiết bị điện tử của đối phương.

Vị phi công lão làng gọi ngành hàng không Nga là tốt nhất thế giới về phần chiến đấu. 'Giờ đây, trên đỉnh núi các máy bay đánh chặn trên thế giới, MiG-31B và MiG-31BM là những máy bay bảo vệ biên giới tốt nhất. Bốn máy bay, cách nhau ở khoảng cách 200 km có thể đảm bảo cho việc che chắn các vĩ độ cực bắc trong phạm vi 800 km'.

Chuyên gia Nga khẳng định Su-57 Nga dễ dàng đánh bại F-35 Mỹ

Còn chuyên gia Nga Igor Korotchenko - Giám đốc Trung tâm phân tích tình hình buôn bán vũ khí trên thế giới (TSAMTO) cũng cho rằng, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi Su-57 của Nga cũng chiếm ưu thế trước F-35 Lightning II của Mỹ.

Trong bài phỏng vấn được đăng trên báo Vechernaya Moskva, chuyên gia Nga ca ngợi Su-57 là một 'kiệt tác công nghệ'. Ngoài ra, chuyên gia nhấn mạnh rằng Su-57 có kết cấu khí động học tiên tiến hơn so với các đối thủ Mỹ.

'Trong bất kỳ tình huống đọ sức tay đôi nào với đối tác Mỹ, dù là F-22 hay F-35, Su-57 đều có cơ hội chiến thắng cao hơn, cả trong các cuộc chiến tên lửa tầm xa lẫn tác chiến quần vòng tầm gần' - ông Korotchenko nói.

Ông cho biết, F-35 là loại máy bay hạng nhẹ, Su-57 là tiêm kích hạng nặng, sức chiến đấu lớn hơn. Su-57 có ưu thế về chất lượng của tổ hợp radar trên máy bay với dải ăng ten hoạt động theo từng giai đoạn khác nhau. Điều này đảm bảo hiệu quả cao trong việc phát hiện tên lửa tầm xa.

Korotchenko khẳng định rằng, F-35 không phải là đối thủ của Su-57, chiếc máy bay Nga hơn đối thủ Mỹ về trang bị vũ khí và khả năng chiến đấu bằng tên lửa. Cuộc đấu giữa hai bên là không cân sức, 'nó giống cuộc chiến của đại bàng và cú mèo' – vị chuyên gia Nga kết luận.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-57-dau-f-35-tran-chien-giua-dai-bang-va-cu-meo-3426339/

Tags: Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5  |  Sukhoi Su-57 Nga  |  F-35 Lightning II Mỹ  |  F-225 Raptor Mỹ