Su-75 Checkmate sẽ là 'Kẻ đi săn' F-22 và F-35?

Tạp chí Mỹ nêu tên đối thủ chính của tiêm kích đánh chặn tầm cao Su-75 Checkmate chính là F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ.

Trong tháng 7, Tập đoàn Nga Rostec đã giới thiệu máy bay chiến đấu chiến thuật một động cơ đa năng hạng nhẹ thế hệ thứ năm có tính năng tàng hình mang tên Checkmate (Chiếu tướng) tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Moscow 2021 (MAKS-21).

Theo người đứng đầu Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC) Yuri Slyusar, máy bay giới thiệu tại triển lãm là mẫu sẽ bay vào năm 2023.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước Rostec là ông Sergei Chemezov cho biết, Checkmate có giá khoảng từ 25-30 triệu USD với 3 phiên bản: không người lái, 1 người lái (đơn) và 2 người lái (đôi). Mức giá này rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu tiêm kích tương tự của nước ngoài (nhưng có khả năng đây là mức giá bán cho Không quân Nga, còn giá xuất khẩu sẽ cao hơn một chút).

Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự (FSMTC) của Nga, ông Dmitry Shugaev giới thiệu, máy bay này có các đặc điểm đột phá, hiệu suất bay cao, có khả năng tấn công và trinh sát rộng, được trang bị tổ hợp thiết bị điện tử tiên tiến nhất, khó bị radar phát hiện.

Su-75 Checkmate có khả năng mang được tới 5 tên lửa không đối không

Máy bay chiến thuật hạng nhẹ một động cơ thế hệ mới của Nga là Su-75 Checkmate, có tất cả các điểm nổi bật của tiêm kích đánh chặn tầm cao, có vai trò chính là săn lùng kẻ thù chính là máy bay của Mỹ F-22 Raptor và F-35 Lightning II - Tạp chí Mỹ Forbes nhận xét.

Forbes coi Checkmate - với khả năng mang tới 5 tên lửa không đối không - là máy bay tiêm kích đánh chặn mà Moscow thiết kế với mục đích chính là để tiêu diệt chiến đấu cơ hiện đại nhất của đối phương, đặc biệt là những tiêm kích tàng hình thế hệ 5 tiên tiến nhất trên thế giới, như J-20 và J-31 Trung Quốc hay F-35 và F-22 của Mỹ.

Tuy nhiên, bài viết hoài nghi rằng Nga có thể chế tạo Su-75 mà không cần thu hút sự tài trợ từ bên ngoài. 'Nếu không có nguồn tài trợ (ngân sách) từ nước ngoài, có thể Checkmate sẽ không được chế tạo thành công' - tạp chí Mỹ viết.

Trước đó, tạp chí này cũng đã nhận xét rằng việc Nga có thể chế tạo thành công tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 là nhờ nguồn tài chính do Ấn Độ cung cấp trong khuôn khổ chương trình hợp tác chế tạo giữa hai tập đoàn Sukhoi (Nga) và HAL (Ấn Độ) mang tên FGFA (Fifth Generation Fighter Aircraft – Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5).

Chuyên gia quân sự Tom Cooper cho rằng, bất chấp các đặc điểm được tuyên bố đầy đủ nhưng trước đây chưa từng ai thấy nó được bay thử, do đó, Su-75 Checkmate là 'con mèo trong túi buộc kín', mà mọi người chỉ phỏng đoán, chứ chưa ai biết nó là sát thủ như thế nào.

Forbes ghi nhận rằng, thiết kế phi tiêu chuẩn của Checkmate, đặc biệt là phần cánh hình chữ V, làm giảm tín hiệu của radar và các cánh rộng cho phép bay ở độ cao lớn.

Kết hợp những phẩm chất như khả năng tàng hình và độ cao bay và rõ ràng là F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Không quân Mỹ có khả năng tàng hình và độ cao ngang nhau là mục tiêu chính của Checkmate.

So với Su-57, rõ ràng là Su-75 với định hướng thiên về đối không (đánh chặn) sẽ là đối thủ nguy hiểm hơn đối với hai loại tiêm kích tàng hình của Mỹ

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/su-75-checkmate-se-la-ke-di-san-f-22-va-f-35-3436127/

Tags: Sukhoi Su-57  |  Su-75 Checkmate  |  F-22 Raptor  |  F-35 Lightning II