Sử dụng cốc giấy dùng một lần đựng các đồ uống nóng, bạn có biết liệu nó có hại không?

Hình ảnh những ly cà phê nóng hay trà sữa nóng và nhiều loại đồ uống nóng khác được đựng trong chiếc cốc giấy dùng một lần đã khá quen thuộc. Nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi cốc giấy đựng nước nóng có độc hay không chưa?

Nhiều người hiện nay cho rằng cốc giấy sử dụng một lần đựng đồ uống nóng sẽ khiến các chất độc trong cốc hòa tan vào nước, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ sinh ra nhiều bệnh tật nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

Một số người khác lại cho rằng muốn sử dụng cốc giấy dùng một lần mà không sợ nguy hiểm cho sức khỏe thì bạn nên tráng nước nóng vào cốc trước để rửa sạch chất độc trong cốc. Do đó, nhiều người nói không với việc sử dụng cốc giấy.

Cốc giấy dùng một lần đựng đồ uống nóng có độc hay không?

Thực tế, chất liệu để làm nên cốc giấy dùng một lần bao gồm: lớp ngoài là giấy thông thường, và bên trong là một lớp màng được làm từ chất liệu polyetylen. Polyetylen có khả năng chịu nhiệt độ cao, ổn định hóa học tốt, chống lại hầu hết các chất axit và kiềm và có khả năng chống nước tuyệt vời.

Nếu bạn có một chiếc cốc giấy 'xịn' với lớp polyetylen đạt tiêu chuẩn để phủ bên trong của cốc giấy thì nó hoàn toàn an toàn để sử dụng. Chỉ khi nhiệt độ đồ uống đựng trong cốc vượt quá 200 độ C , polyetylen mới tạo ra các chất có hại, tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ không sử dụng loại đồ uống có nhiệt độ cao như vậy để sử dụng.

Do đó, sử dụng cốc giấy dùng một lần đạt tiêu chuẩn để giữ đồ uống nóng sẽ không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe.

Có cần tráng nước nóng cốc dùng một lần trước khi sử dụng không?

Nhiều người trước khi sử dụng cốc giấy dùng một lần thường tráng nó với nước sôi trong khoảng 5 phút để cho các chất có hại trong cốc giấy được hòa tan hoàn toàn trước khi uống.

Như đã nói ở trên, khả năng chịu nhiệt của polyetylen rất mạnh. Nước nóng chúng ta thường uống sẽ không làm tan chảy nó và không sinh ra chất độc. Do đó, việc tráng cốc giấy trước khi dùng là không cần thiết..

Tuy nhiên, điều quan trọng khi sử dụng cốc giấy dùng một lần là bạn cần biết cách phân biệt giữa cốc giấy chất lượng và cốc giấy kém chất lượng.

4 đặc điểm giúp phân biệt cốc giấy kém chất lượng

1. Cẩn thận với cốc giấy quá trắng

Bạn không nên chọn cốc giấy quá trắng, vì có thể nhà sản xuất đã thêm hóa chất như huỳnh quang vào thành phần sản xuất cốc. Bạn có thể sử dụng đèn huỳnh quang, chọn góc thích hợp để quan sát.

Nếu cốc có màu xanh dưới ánh sáng, điều đó chứng tỏ rằng có rất nhiều chất huỳnh quang đã được thêm vào. Đừng mua cốc này.

2. Cốc giấy không có mùi hăng

Nếu cốc có mùi lạ, có nghĩa là cốc giấy này có khả năng được sử dụng mực in kém chất lượng hoặc nó bị nhiễm vi khuẩn khác.

Lý do khác gây ra tình trạng cốc có mùi hắc là do nó được đặt ở nơi ẩm ướt trong nhà. Do đó, cốc giấy nên được bảo quản ở nơi khô ráo nhất có thể.

3. Cốc có độ dày nhất định

Đừng quên kiểm tra độ dày của cốc giấy và bóp nhẹ hai bên cốc. Nếu cốc quá mềm, tức là nó không đủ tiêu chuẩn để đựng các đồ có nhiệt độ cao.

Hãy chắc chắn chọn một cốc giấy có độ dày nhất định và thân cứng.

4. Không chọn cốc giấy có in hình gần miệng cốc dưới 15mm

Khi uống nước, môi của chúng ta sẽ chạm vào miệng cốc và mực trong mẫu in có thể bị nuốt vào cơ thể, gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn nhất định cho cơ thể.

Bạn không nên chọn những chiếc cốc có hình in gần miệng cốc, khoảng cách từ hình in đến miệng cốc dưới 15mm.

Nguồn: QQ và The Health

Theo Pem/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/helino/su-dung-coc-giay-dung-mot-lan-dung-cac-do-uong-nong-ban-co-biet-lieu-no-co-hai-khong-2201923128345742.htm

Tags: Ly cà phê  |  Bệnh tật nguy hiểm  |  nhiệt độ cao  |  khả năng chống nước  |  bạn cần biết  |  đèn huỳnh quang  |  chất huỳnh quang  |  cốc giấy  |  cốc giấy dùng một lần  |  Cốc cà phê  |  cốc trà sữa  |  cà phê  |  trà sữa

Video bạn có thể quan tâm

Cực đơn giản: Đánh bay mọi phiền toái của việc nướng đồ ăn

Theo Đất Việt