Syria căng thẳng ngày bầu cử tổng thống

Người dân Syria ngày 26-5 đi bỏ phiếu trên khắp cả nước trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 2 kể từ khi nội chiến nổ ra vào 10 năm trước.

Giới chức chính phủ Syria nhấn mạnh cuộc bầu cử cho thấy quốc gia của họ vẫn đang vận hành bình thường bất chấp chiến tranh. Tuy nhiên, phe đối lập và phương Tây khẳng định đây chỉ đơn thuần là một cuộc bầu cử mang tính hình thức.

Trong tuyên bố chung vào ngày 26-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng các người đồng cấp Anh, Ý, Đức và Pháp chỉ trích cuộc bầu cử nêu trên là không công bằng, minh bạch bởi nó được tổ chức ngoài sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.

Đáp lại, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định phần lớn những quốc gia này 'có lịch sử thuộc địa''Syria trên cương vị là một quốc gia đoàn kết không quan tâm đến những tuyên bố như vậy'. Cũng theo ông al-Assad, người dân Syria đã thể hiện cảm xúc của họ một cách rõ ràng khi xuất hiện tại các điểm bỏ phiếu với số lượng đông đảo.

Chia sẻ với Reuters, cử tri Amal - một sinh viên điều dưỡng - cho biết: 'Chúng tôi đến đây để bỏ phiếu cho Tổng thống Bashar al-Assad… Không có ông ấy, Syria sẽ không còn là Syria'.

Chân dung đương kim tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad, trên đường phố thủ đô Damascus hôm 26-5 Ảnh: REUTERS

Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh kinh tế Syria lao dốc không phanh vì nội chiến, lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như khủng hoảng tài chính ở Lebanon - cầu nối chính của Syria với thế giới bên ngoài. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ không công nhận kết quả bầu cử Syria trừ khi quá trình bỏ phiếu diễn ra dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.

Giới quan sát nhận định ông al-Assad gần như chắc chắn đắc cử nhiệm kỳ 4. Tổng thống al-Assad lần đầu tiên lên nắm quyền vào năm 2000 sau cái chết của cha là ông Bashar al-Hafez, người điều hành đất nước trong suốt 30 năm.

Theo Lộc Minh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/syria-cang-thang-ngay-bau-cu-tong-thong-20210526220725602.htm

Tags: Chính phủ Syria  |  Bầu cử tổng thống  |  Liên Hiệp Quốc  |  Tổng thống Syria  |  thủ đô Damascus  |  lệnh trừng phạt  |  Bashar al-Assad