Syria kêu gọi ông Biden rút quân về nước

Tại cuộc họp ở Liên Hợp Quốc, Đại sứ Syria kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dừng ngay lập tức hành vi xâm lược chủ quyền, cướp bóc tài nguyên Syria.

Hôm 21/1, phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden thay đổi chính sách đối ngoại ở Syria, nơi đã diễn ra cuộc chiến kéo dài gần 10 năm qua.

Đại sứ Syria tại LHQ, Bashar al-Jaafari.

Đại sứ Jaafari cáo buộc Mỹ sử dụng cuộc chiến tranh từ nhiều phía để đánh cắp trữ lượng dầu mỏ và các tài nguyên thiên nhiên khác của đất nước.

'Lực lượng chiếm đóng của Mỹ tiếp tục cướp bóc của cải dầu mỏ, khí đốt và cây nông nghiệp của Syria, đốt cháy và phá hủy những gì mà nước này không thể đánh cắp của chúng tôi' - ông Jaafari nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông nói rằng Mỹ nên rút quân khỏi Syria - một mục tiêu của chính quyền trước đây mà họ không đáp ứng được.

'Chính quyền mới của Mỹ phải chấm dứt các hành động xâm lược và chiếm đóng, cướp bóc của cải của đất nước tôi, rút các lực lượng đang chiếm đóng khỏi đây' - Đại sứ Syria nhấn mạnh.

Ông Biden có kinh nghiệm về những lo ngại cấp cao nhất liên quan đến cuộc chiến ở Syria, vì cuộc chiến nổ ra khi ông giữ chức Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Vào thời điểm đó, quân nổi dậy Syria ủng hộ Biden kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức với cáo buộc 'vi phạm nhân quyền'.

Nhiều năm sau, những lời kêu gọi quốc tế về việc phế truất Tổng thống Assad đã giảm bớt, vì nhà lãnh đạo này đã cố gắng giữ quyền trong suốt cuộc xung đột, không giống như hầu hết những người đồng cấp trong khu vực phải đối mặt với cuộc nổi dậy 'Mùa xuân Ả Rập'.

Trong các diễn biến mới nhất chỉ 1 ngày trước đó, Quân đội Mỹ vừa quyết định điều thêm hơn 200 binh sĩ cùng vũ khí và trang thiết bị kỹ thuật từ Iraq đến tỉnh Al-Hasakah ở đông bắc Syria.

Theo SANA, một đoàn gồm 45 xe tải chở trang thiết bị quân sự, 7 xe thiết giáp và 1 xe bồn chở nhiên liệu hôm thứ Ba đã từ Iraq đi vào tỉnh Al-Hasakah của Syria qua cửa khẩu biên giới al-Waleed vẫn hoạt động trái phép bấy lâu nay.

Mỹ vừa tăng thêm lực lượng ở Syria. Ảnh minh họa

Thông tấn Syria cho biết, cùng với những đợt điều chuyển quân lớn này, lực lượng di chuyển trên những chiếc xe quân sự Mỹ cũng thường xuyên được tăng cường đến Syria bằng tuyến đường này.

Số binh sĩ này sẽ được điều đến để bảo vệ một số mục tiêu trọng điểm ở Al-Hasakah và các mỏ dầu Al-Omar, mỏ khí đốt Koniko ở tỉnh Deir Ez-Zor.

Đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2020, Mỹ quyết định tăng cường lực lượng tại Syria. Hồi đầu tháng 1/2021, Lực lượng Mỹ đã đưa hơn 40 xe tải chở trang thiết bị quân sự từ Iraq sang vùng Đông Bắc Syria.

Khoảng 900 binh sĩ Mỹ được cho là vẫn ở Syria - mặc dù chính quyền Trump đã ngừng công bố thông tin về số lính duy trì ở nước này từ năm 2017.

Khi cựu Tổng thống Donald Trump nhậm chức, có khoảng 500 lính Mỹ đồn trú tại Syria để giúp liên quân Mỹ, bao gồm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Con số này đã tăng lên khoảng 2.000 người dưới thời chính quyền Trump, trước khi ông đột ngột bắt đầu rút lực lượng vào năm 2018, khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là Jim Mattis phải từ chức.

Phần lớn trong số 900 binh sĩ Mỹ còn lại ở nước này tiếp tục làm việc với SDF do người Kurd điều hành, duy trì quyền kiểm soát các địa điểm khai thác dầu khí. Chính quyền Trump đã tìm cách đưa các công ty năng lượng của Mỹ vào khu vực do SDF kiểm soát, hoạt động mà không có sự cho phép của chính phủ Syria.

Ông Biden đã tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1 hiện vẫn chưa nói rõ chiến lược của mình đối với Syria.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/syria-keu-goi-ong-biden-rut-quan-ve-nuoc-3426411/

Tags: Tình hình Syria  |  Mỹ hiện diện Syria  |  mỏ dầu Syria  |  Tổng thống Joe Biden  |  quân đội Mỹ ở Syria