Syria tỉnh táo trước chiến thuật gài bẫy của Israel

Theo Trung tâm hòa giải các bên đối đầu ở Syria của Nga, trong cuộc không kích vào Homs hôm 13/10, chiến đấu cơ Israel đã thực hiện chiến thuật nguy hiểm.

Hôm 15/10, Phó giám đốc Trung tâm hòa giải các bên đối đầu ở Syria của Nga, ông Vadim Kulit đã xác nhận, một phi đội F-16 của Israel đêm 13/10 (giờ địa phương) đã tiến vào không phận Syria gần khu vực al-Tanf ở tỉnh Homs tấn công một nhà máy sản xuất quặng trong khu vực.

Phòng không Syria đánh trả một cuộc tấn công của Israel.

'Cuộc tấn công làm một tháp thông tin liên lạc bị phá hủy, một binh sĩ Syria thiệt mạng cùng 3 người khác bị thương. Cơ sở vật chất tại nhà máy quặng bị thiệt hại đáng kể', ông Vadim Kulit nói.

Điều đặc biệt theo tuyên bố của ông Vadim Kulit, lực lượng phòng không Syria đã phát hiện ra toàn bộ quá trình xâm nhập không phận nước này của chiến đấu cơ Israel nhưng không dám bắn vì máy bay Israel thực hiện chiến thuật bay kiểu gài bẫy.

'Có hai máy bay dân sự từ Dubai đến Beirut và từ Baghdad đi Damascus đã xuất hiện trong khu vực phòng không hiệu lực gần như cùng thời điểm tiêm kích Israel xuất hiện', quan chức Nga cho biết.

Theo đánh giá của Southfront - trang chuyên đưa tin về tình hình Syria và Trung Đông, Israel một lần nữa đang thực hiện các hành động nguy hiểm một cách công khai, không chỉ thể hiện trong một cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria mà còn trong nỗ lực đẩy phòng không Syria vào tình huống có thể vô tình tiêu diệt máy bay dân dụng trên bầu trời Syria.

Nguồn tin này cho biết, kể từ năm 2018, đây là lần 3 chiến đấu cơ Israel thực hiện chiến thuật nguy hiểm này khi tiến hành các cuộc không kích bên trong lãnh thổ Syria.

Israel thường xuyên không kích nhiều khu vực trên lãnh thổ Syria, bao gồm cả thủ đô Damascus. Mục tiêu của các đợt không kích thường là lực lượng dân quân thân Iran và Hezbollah của Lebanon, song đôi khi các đơn vị quân đội Syria cũng bị tấn công.

Lực lượng Hezbollah và các cố vấn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là đồng minh quan trọng của quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo. Nhưng Israel cáo buộc Hezbollah sử dụng căn cứ ở Syria để làm bàn đạp tấn công Cao nguyên Golan do Tel Aviv kiểm soát.

Israel hiếm khi xác nhận các cuộc tấn công vào Syria. Quân đội nước này cho biết đã không kích khoảng 50 mục tiêu ở Syria trong năm 2020, song không cung cấp thêm chi tiết cũng như con số thiệt hại.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/syria-tinh-tao-truoc-chien-thuat-gai-bay-cua-israel-3440601/

Tags: Không quân Israel  |  Israel không kích Syria  |  Israel gài bẫy Syria