TBT Hoàn cầu nói về thương vong của Trung Quốc trong xung đột biên giới với Ấn Độ

Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu nói rằng, sĩ khí của binh lính Trung Quốc đang dâng rất cao nên Ấn Độ không phải là đối thủ của họ.

Vào ngày 14/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết, trong cuộc xung đột nảy lửa tại thung lũng Galwan ngày 15/6, phía Trung Quốc đã phải chịu tổn thất thương vong rất nặng nề.

Tuy nhiên, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến ngày 17/9 lại nói rằng, trong cuộc xung đột đó, số binh sĩ Trung Quốc thương vong ít hơn nhiều so với đối phương.

"Tổng cộng 20 binh sĩ Ấn Độ thương vong, trong đó rất nhiều người bị thương nhưng không được chữa trị nên thiệt mạng vì lạnh. Tất nhiên, dù một người lính Trung Quốc thiệt mạng, đó cũng là một tổn thất nặng nề", ông này nói.

Tổng biên tập Hoàn cầu cho hay, trong cuộc đụng độ, lính Trung Quốc đã khiến lính Ấn Độ tan tác, có người rơi xuống núi, có người ngã xuống sông, đặc biệt rất nhiều lính Ấn Độ đã đầu hàng và bị bắt làm tù binh.

Ông Hồ Tích Tiến cáo buộc, binh lính Ấn Độ đã "đánh phủ đầu" (tức là vượt qua biên giới), chiếm đóng các cao điểm và ném đá vào lính Trung Quốc từ trên cao. Tuy nhiên, lính Trung Quốc đã lao lên và đuổi đối phương khỏi vị trí. Hiện nay, Trung Quốc đã hình thành lợi thế đối đầu ở nhiều điểm.

Theo ông này, tinh thần của binh lính Trung Quốc tại tiền tuyến biên giới Trung-Ấn đang rất cao và Ấn Độ không phải là đối thủ của họ.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã đạt được năm đồng thuận liên quan đến vấn đề biên giới song phương trong cuộc gặp tại Moscow vào tuần trước (ngày 10/9).

Tuy nhiên, hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức Ấn Độ tiết lộ, không có sự rút lui hoặc tiếp viện đáng kể nào cho cả hai bên kể từ khi Ngoại trưởng hai nước gặp nhau vào tuần trước.

Ông này nói: "Mọi chuyện vẫn căng thẳng như trước".

Theo An An/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tbt-hoan-cau-trong-xung-dot-nay-lua-quan-an-do-bi-danh-tan-tac-nhieu-linh-dau-hang-trung-quoc-8202018911813967.htm

Tags: Ấn Độ  |  Trung Quốc  |  tình hình biên giới trung ấn