THAAD Mỹ có vá được lỗ hổng phòng thủ của Saudi?

Mỹ vừa công khai việc đã sẵn sàng điều hệ thống Patriot và THAAD giúp Saudi vá lỗ hổng phòng thủ sau khi nhà máy dầu Aramco bị tấn công.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ triển khai 200 binh sĩ, bốn hệ thống radar Sentinel và một tổ hợp Patriot và 1 hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD đến hỗ trợ đồng minh Saudi Arabia tăng cường năng lực phòng thủ trước các cuộc tấn công đường không từ bên ngoài.

Thông tin về kế hoạch triển khai được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Jonathan Hoffman cho biết hôm 26/9: "Quy mô đợt triển khai này nhỏ hơn ước tính được quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ trước đó, loại bỏ lo ngại khả năng Washington tiến hành chiến dịch quân sự đáp trả Tehran trong tương lai gần nhưng nó đủ để mang lại an toàn cho đồng minh Saudi".

Hệ thống phòng thủ tầm cao THAAD.

Kế hoạch của Mỹ được công bố sau khi nhà máy dầu Aramco bị tấn công trên quy mô lớn hôm 14/9. Vụ tấn công đã khiến toàn bộ hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia với nòng cốt là các tổ hợp Patriot bất động. Vụ tấn công đã được lực lượng Houthi tại Yemen đứng ra nhận trách nhiệm nhưng theo nguồn tin quân sự Mỹ và phương Tây thì Iran có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công này.

Căn cứ vào những bằng chứng thu được tại hiện trường, các nhà điều tra khẳng định vũ khí thực hiện vụ tấn công vào Aramco do số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình tầm ngắn thực hiện. Đây cũng là những loại vũ khí thường được Houthi dùng để tấn công vào liên quân Arap do Saudi đứng đầu trong suốt thời gian qua.

Vì vậy, giới chuyên gia đã nghi ngờ tính hiệu quả khi Mỹ điều cả Patriot và THAAD đến giúp Saudi vá lỗ hổng phòng thủ. Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, hệ thống phòng thủ Patriot của Saudi đã bị UAV mang vũ khí tấn công ít nhất 4 lần khiến vũ khí này tê liệt trong một thời gian dài.

Căn cứ vào số lần Saudi bị tấn công bằng UAV cho thấy, mối đe dọa lớn nhất và thường trực nhất với Riyadh không phải là những tên lửa đạn đạo tầm cao mà chính là UAV mang vũ khí. Chính vì vậy, việc Mỹ điều hệ thống phòng thủ tầm cao THAAD sẽ không giúp Saudi an toàn hơn mà nước này nên tăng cường khả năng đánh chặn tầm thấp để đối phó với mối đe dọa thường trực.

Nhận thấy được mối đe dọa lớn nhất đã khiến Saudi đang đẩy nhanh việc đàm phán mua sắm hệ thống Pantsir-S1 của Nga và phương án thứ 2 là Iron Dome của Israel. Hiện phương án mua sắm cả 2 vũ khí này đang được Saudi tính đến nhưng giới chức quốc phòng Saudi nghiêng về phương án Pantsir-S1 nhiều hơn bởi thành tích ấn tượng vũ khí này thể hiện trong thời gian qua cho thấy vũ khí này vượt trội hơn Iron Dome.

Cụ thể, Pantsir-S1 tại Syria đã tiêu diệt một máy bay không người lái (UAV) RQ-21A Blackjack của Mỹ, một chiếc UAV Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, bốn chiếc UAV trinh sát Heron của Israel và số lượng lớn mục tiêu đáng ngờ là các loại khinh khí cầu.

Ngoài ra, hệ thống phòng không tầm gần/tầm thấp Pantsir-S1 của Nga còn đánh chặn thành công hàng trăm quả đạn pháo và pháo phản lực ở khu vực căn cứ Hmeymim kể từ khi vũ khí này được triển khai tại Syria, bảo vệ vững chắc các mục tiêu được giao.

Trong khi đó, hệ thống Iron Dome đã thể hiện khả năng đánh chặn không mấy ấn tượng nhất là khi phải đối phó với cuộc tấn công bằng rocket từ Gaza hồi đầu tháng 5/2019. Căn cứ vào thành tích thực chiến, không hề khó hiểu nếu Saudi Arabia quyết định chọn vũ Pantsir-S1 chứ không phải Iron Dome.

Và trong khi quyết định chính thức của Saudi chọn mua hệ thống phòng thủ nào vẫn chưa được đưa ra thì Riyadh đã phải nhờ cậy đồng minh Mỹ. Nhưng tính hiệu quả của những vũ khí được Mỹ điều động đang là dấu hỏi lớn.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/thaad-my-co-va-duoc-lo-hong-phong-thu-cua-saudi-3388380/

Tags: THAAD Mỹ  |  lỗ hổng  |  hệ thống  |  Phòng thủ  |  Pantsir S1  |  Iron Dome  |  tầm cao  |  triển khai  |  thời gian